Xây nhà bằng vật liệu bê tông siêu nhẹ

Xây nhà bê tông siêu nhẹ hay còn được biết tới là xây nhà bằng vật liệu nhẹ, bơi vì nó là loại vật liệu trong xây dựng có trọng lượng nhẹ, chi phí xây nhà bằng vật liệu bê tông siêu nhẹ tiết kiệm tới 40%.

Bê tông nhẹ – một vật liệu nhẹ trong xây dựng ngày càng trở nên phổ biến ở thị trường Việt Nam, nó đã xuất hiện từ lâu ở một số quốc gia như Anh, Nhật, Đức và nhiều các quốc gia khác ở Châu Âu, nó được nghiên cứu, phát triển và ứng dụng vào thực tế từ những thập niên 60 của thế kỉ 20. Vậy bê tông nhẹ là gì?, ưu nhược điểm ra sao, nó khác gì với bê tông thông thường và đặc biệt nó được ứng dụng phổ biến vào những hạng mục công trình nào trong đời sống. Hãy cùng Tân Hoàng Phát tìm hiểu nhé!

Bê tông nhẹ là dạng bê tông có khối lượng thể tích khô nhỏ hơn 1800kg/m3, nhỏ hơn nhiều so với bê tông cốt thép thông thường. Chúng bao gồm bê tông khí chưng áp (Autoclaved Aerated Concrete – AAC), bê tông xốp EPS (Expanded Polystyrene concrete), bê tông bọt khí không chưng áp và bê tông bọt (Cellular Lightweight Concrete – CLC).

Xây nhà bằng bê tông siêu nhẹ có ưu điểm gì?

Khi xây dựng một ngôi nhà gia chủ cần tính toán các khoản phí sẽ thực hiện, chi phí sẽ phát sinh tổng của một ngôi nhà là bao nhiêu? chọn vật liệu xây dựng nào mang lại nhiều ưu điểm?

Xây nhà bê tông siêu nhẹ cũng vậy, là loại vật liệu nhẹ, vật liệu xây dựng xanh thân thiện với môi trường, chúng có tỷ trọng nhẹ hơn vật liệu xây dựng gạch đất nung, bê tông đặc và chúng có nhiều ưu điểm hơn nhờ vào đặc tính chống nóng, cách nhiệt, cách âm và chống nước.

  • tương thích mạch hồ xây có đổ bám, không nứt mạch.
  • chống thấm tốt hơn 70%.
  • chống nóng tốt hơn 60%.
  • tiết kiểm được rất nhiều chi phí xây dựng
  • Do thành phần cấu tạo cũng như đặc tính kĩ thuật nên bê tông nhẹ có trọng lượng nhẹ, giúp giảm tải cho công trình cần ứng dụng, thích hợp để gia cố nền nhà, đắp nền đường cho những nơi đất yếu, khu vực kè gần bờ sông… Đồng thời nhẹ nên dễ dàng, thuận tiện khi vận chuyển trong quá trình thi công.
  • Bê tông nhẹ được sản xuất thành những tấm panel đúc sẵn, khi thi công sàn hoặc trần nhà, không phải chờ trộn nguyên vật liệu như ở bê tông thông thường, cũng như không phải chờ thời gian khô vữa…vv, chỉ cần lắp ghép các tấm với nhau và dùng keo chuyên dụng để hàn các mối ghép và dường như sẽ khô rất nhanh, nên giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian, đặc biệt vẫn thi công ổn định trong điều kiện thời tiết không tốt, ít nắng.
  • Tính năng chống cháy và cách nhiệt tốt, bê tông nhẹ có thể chịu được những đám cháy kéo dài 08 tiếng liên tục, do đó được sử dụng rộng rãi vào những công trình nơi có khả năng cao xảy ra cháy nổ.
  • Khả năng cách âm vượt trội cùng độ bền vượt thời gian là một trong những ưu điểm không thể thiếu khi nhắc đến bê tông nhẹ.
  • Không mối mọt, cong vênh, biến dạng.
  • Cách âm, chịu lực.
xây nhà bê tông siêu nhẹ

Xây nhà bê tông siêu nhẹ có tốt không?

Bê tông siêu nhẹ có chất lượng ổn định, bản chất chúng là bê tông nên có khả năng chống nước, chống mối mọt, chịu được thời tiết khắc nghiệt. Độ bền của chúng tương tự như bê tông đặc, cường độ chịu nén trên 3.5 Mpa đáp ứng tiêu chuẩn vật liệu gạch xây dựng.

Xây nhà bê tông siệu nhẹ được áp dụng rộng rãi trên thế giới, độ bền của một ngôi nhà được xây bằng bê tông siêu nhẹ lên tới hàng chục năm, thẩm chí là hàng trăm năm.

Xây nhà bằng vật liệu nhẹ cần nắm được ưu điểm, nhược điểm của chúng, sử dụng vào những nơi được chịu lực bằng cột bê tông, cột thép hoặc những nơi không đòi hỏi độ chịu lực cao. Sử dụng chúng vào làm tường, vách ngăn trong và ngoài tòa nhà giúp ngôi nhà được chống nóng, cách âm.

Một ngôi nhà được xây bằng bê tông siêu nhẹ có không gian mát mẻ và trong lành hơn, mức độ tiếng ồn từ bên ngoài cũng giảm đi, bởi độ cách âm của bê tông siêu nhẹ trên > 43 dB đáp ứng được tiêu chuẩn vật liệu cách âm.

Các khối bê tông siêu nhẹ có kích thước lớn đồng nhất, bề mặt mịn phẳng, chúng tương đồng với vữa bê tông giúp liên kết bám dính tốt hơn, đồng thời giúp tiết kiệm vữa xây tô trát.

Có nên xây nhà bằng bê tông siêu nhẹ?

Xây nhà bằng bê tông siêu nhẹ cụ thể là làm nhà bằng tấm bê tông siêu nhẹ giúp ngôi nhà trở nên mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông nhờ vào đặc tính của chúng.

Bê tông siêu nhẹ có chứa hàng triệu bọt khí li ti, chúng chiếm tới 80% làm giảm đi mật độ vật liệu thô giúp cho nó có đặc tính chống nóng, giữ ấm chống băng giá.

Bọt khí trong bê tông siêu nhẹ liên kết với nhau thành hệ thống vững chắc, hệ thống này chứa không khí thông với nhau ở trạng thái tĩnh, độ dẫn nhiệt của không khí rất thấp, khoảng 0.174 W/(mK). Điều này làm cho độ dẫn nhiệt của bê tông siêu nhẹ rất thấp, do đó khi nhiệt độ mua hè ở bên ngoài cao, bức tường của một ngôi nhà xây bằng bê tông siêu nhẹ làm giảm độ dẫn nhiệt vào bên trong giúp ngôi nhà mát mẻ, và ngược lại vào mua đông giúp giữ ấm nhiệt độ ở bên trong nhà.

Bê tông siêu nhẹ được làm từ chất tạo bọt, xi măng, cát, tro bay, sợi pp, sợi thực vật và phụ gia bê tông, được sản xuất thành tấm bê tông nhẹ và gạch bê tông nhẹ có kích thước lớn. Bạn có thể lựa chọn chúng sao cho phù hợp để xây nhà bằng bê tông siêu nhẹ giúp giảm chi phí xây dựng, giảm chi phí phát sinh.

Xây nhà bằng bê tông siêu nhẹ có tiến độ thi công nhanh hơn nhờ vào kích thước của chúng lớn và trọng lượng nhẹ, kích thước lớn cũng giảm vữa xây, giảm nhân công.

Khi xây nhà bằng Vật liệu nhẹ cần tìm hiểu, phân tích việc mua vật liệu xây tường theo truyền thống và vật liệu bê tông nhẹ công nghệ hiện đại, ưu nhược điểm của chúng, đưa vào những phần cần xây, sẽ mang lại nhiều ưu điểm, đặc biệt là tiết kiệm chi phí.

Cùng xem qua bảng so sánh giữa vật liệu xây dựng gạch truyền thống và bê tông siêu nhẹ để nắm bắt được những ưu điểm của chúng.

Nội dung Gạch đất sét nung Tấm bê tông siêu nhẹ
Vật liệu sản xuất Đất sét, than, nước Xi măng, Cát, Nước & Phụ gia, lưới thép
Tỉ trọng (Kg/m3) 1800 (gạch đặc ) 14 tấm
Số luợng (viên) 36 viên 1 tấm
Trọng lượng (Kg) 57,6 kg 55 kg
Số viên gạch được xây m2 64 viên 1,3 tấm
Trọng lượng / m2 tường xây (kg)

tường 10, cả vữa xây và trát

221 kg – 437 kg 70kg
Dẫn nhiệt (W/m.oC) 1.4 0.174
Cách âm (dB) 28 40
Khả năng chống cháy 1-2 giờ > 4 giờ
Độ chính xác chiều dài, rộng và cao gạch (mm) ± 6; ± 4 và ± 3 ± 3; ± 3 và ± 4
Độ co ngót (mm/m) Không tiêu chuẩn 0.65
Độ hút nước (% theo khối lượng) 18% 12%
Lắp ráp đường điện, nước, đóng đinh lên tường Khó khăn Thao tác dễ
Tốc độ xây tường D.100 trong một ca (m/ ca) 8 – 12 21,6
Nứt, sứt góc cạnh 5 % – 10 % 4%
Vữa xây, vữa trát Cát + xi măng Có thể dùng vữa thông thường, hoặc dùng keo, vữa trộn sẵn
Bề dầy lớp vữa xây & trát (cm) 1.5 – 2.0 cm 1.2 – 1.5 cm

Chi phí xây nhà bằng vật liệu nhẹ bao nhiêu?

Khi xây nhà cần nắm bắt được giá vật liệu để tính chi phí xây nhà, giúp bạn lựa chọn chi phí mua vật liệu được tốt hơn. Xây nhà bê tông siêu nhẹ trước tiên cần một nền móng vững chắc, kết cấu nền móng được tính toán và thiết kế theo từng vị trí đất, tùy vào vật liệu xây dựng để tính toán độ chịu tải của nền móng cho hợp lý và mức chi phí đưa vào phù hợp.

Cần chọn mua những vật liệu xây dựng như thế nào cho phù hợp? Xi măng, cát, đá, sắt thép là những vật liệu cần có và trọng lượng của nó không thay đổi.

Xây tường, vách ngăn ta nên chọn nguyên liệu nào để có thể sử dụng mang tính thẩm mỹ, tiến độ thi công nhanh, trọng lượng nhẹ, tiết kiệm tiền và thời gian sử dụng bền lâu.

Lựa chọn bê tông siêu nhẹ là vật liệu xây dựng là giải pháp tốt nhất yêu cầu về độ chống nóng, tính thẩm mỹ, thi công nhanh, trọng lượng nhẹ và độ bền lâu. kích thước tấm 100 x 600 x 1200 mm.

Với diện tích ngôi nhà 6x10m, mức chi phí xây nhà  sử dụng tấm bê tông nhẹ vào các hạng mục xây dựng tường vách trái 27 m2, tường vách phải 30,6 m2, tường sau 18 m2, tường trước nhà 9 m2 tấm, vách ngắn phòng giữa 30,6 m2, vách chia các phòng 48 m2, làm hiên thềm 5,1 m2, tổng diện tích bê tông siêu nhẹ là 168,3 x 345,000 = 58,063,500 VNĐ.

Rate this post

Xây nhà bằng vật liệu bê tông siêu nhẹ - CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG TÂN HOÀNG PHÁT