Phòng trừ mối khi xây dựng

Phòng trừ mối khi xây dựng

Việc phòng trừ mối khi XD luôn cần thiết và tốt hơn khi đã để hiện tượng mối xâm nhập và tấn công.
Về loài mối:
– Mối là loài côn trùng ưa ẩm, sống trong bóng tối và có khả năng tiết ra chất để tiêu hóa xenlulô, thành phần chủ yếu của gỗ thành thức ăn ngon lành của nó.
– Có một số loài mối nhưng đặc điểm chung là ăn gỗ và phân bổ khắp cả nước.
– Mối là loài sinh vật có tổ chức, phân chia chức năng trong đàn rất quy củ: Mối chúa, thọ đến 20 năm, chỉ nằm sâu trong tổ và sinh sản hàng vạn trứng mỗi ngày. Trứng nở ra mối thợ và mối lính. Mối thợ chiếm tới 70% hàng ngày có nhiệm vụ đi tìm xenlulo để ăn và nhào trộn thành hợp chất xây tổ. Mối lính số lượng không nhiều, chức năng là bảo vệ tổ.
– Hàng ngày sau khi đi kiếm ăn thì mối thợ đều trở lại tổ có “giao tiếp” gần gũi với mối chúa rồi lại vòng đi kiếm ăn tiếp (đây là đặc điểm mà con người sẽ tận dụng để diệt mối)
– Tổ mối thường được làm các nơi ẩm ướt nhưng không ngập nước. Tuy nhiên đã có những tổ mối làm ở các nhà cao tầng đến tầng 30. Có thể hiểu là mối biết làm cách nào đó để ăn gỗ và tận dụng hơi ẩm của không khí biến thành nước để nhào trộn vật liệu xây tổ trong điều kiện như vậy.
– Đường đi của mối: Trong các bức tường xây gạch có lớp tô trát, mối vẫn tìm ra đường đi. Ngoài ra loài này còn khôn ngoan tận dụng các đường ống gen điện trong công trình nhà ở gia đình để lây lan rất nhanh.
– Một số gỗ nhóm tứ thiết, ví dụ lim không bị mối ăn: Sai, mối vẫn ăn cả những cột lim có hàng trăm năm tuổi khi có điều kiện thích hợp.
– Gỗ công nghiệp có thành phần hóa chất: Vẫn bị mối khai thác phần xenlulo của gỗ công nghiệp.
– Mối sẽ tách đàn khi đàn đủ lớn, tiếp tục kiếm ăn xây tổ gây khó khăn cho con người.

Gây hại:
Mối thường xuất hiện một cách âm thầm nhưng tốc độ ăn gỗ thì rất nhanh, nếu không để ý kỹ có thể mối ăn hết cả sàn, cả cầu thang, tủ, đồ nội thất; đến khi phát hiện ra thì cơ bản đã bị phá hủy, phải thay thế. Thậm chí không phát hiện thì còn gây đổ vỡ các kết cấu gỗ gây tai nạn cho con người.
Các loại giấy cũng bị mối tấn công vì trong giấy cũng có thành phần xelulo ưa thích của mối.
Chống mối khi XD mới có quan trọng không?
Rất quan trọng, đây là việc chi tiền khôn ngoan và kinh tế hơn rất nhiều so với việc phải diệt mối sau này.
Chống mối cho công trình xây dựng mới
– Tạo lớp đất phòng mối bằng cách đào hào xung quanh công trình, tưới hóa chất trừ mối theo từng lớp vật liệu lấp hào.
– Tạo lớp phòng mối bằng hóa chất bằng cách phun xuống nền trước khi ốp lát gạch. Chú ý phun vào các ngóc ngách tường, ổ điện, quanh ống nước,…
– Vật liệu gỗ phải được tẩm sấy chất chống mối trước khi sử dụng. Nếu có cưa cắt thì cần chống thêm các vết cưa cắt này.
– Không để các vật liệu nguồn gốc gỗ bị chồn vùi trong các khu vực sẽ lấp đất xung quanh công trình.
Hiện thị trường phòng và chống mối khá đa dạng, nhiều đơn vị thực hiện, nhiều loại thuốc phòng mối có tác dụng trong các khoảng thời gian khác nhau. Quý gia chủ nên tìm hiểu các đơn vị tư vấn và thực hiện uy tín để đảm bảo hiệu quả đầu tư phòng mối.

Rate this post

Phòng trừ mối khi xây dựng - CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG TÂN HOÀNG PHÁT