Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

Bàn thờ thường được đặt ở vị trí rất trang trọng trong trong lối kiến trúc của  một ngôi nhà. Trong kiến trúc căn nhà truyền thống của người Việt, bàn thờ được đặt vị  trí trung tâm. Đó là ở gian giữa của ngôi nhà. Lối thiết kế kiến trúc như vậy làm tăng thêm tính linh thiêng, trang trọng cho không gian thờ cúng trong ngôi nhà.

Bàn thờ và những điều kiêng kỵ trong thiết kế kiến trúc hiện nay
Bàn thờ và những điều kiêng kỵ trong thiết kế kiến trúc hiện nay

Thế nhưng trong thời hiện đại ngày nay, những ngôi nhà cổ dẫn dần biến mất. Thay vào đó là những tòa nhà cao chọc trời; những căn biệt thự đẹp; những ngôi nhà lô, nhà phố san sát vào nhau. Chúng có lối thiết kế kiến trúc cũng như những nét văn hóa trong sinh hoạt không còn phù hợp với lối kiến trúc xưa nữa.

Lối kiến trúc thay đổi do nhu cầu sinh hoạt của con người thay đổi. Dẫn đến công năng sử dụng trong ngôi nhà cũng bị thay đổi theo. Và một vấn đề không nhỏ đặt ra đó là vị trí đặt bàn thờ ở đâu trong những lối kiến trúc hiện đại ngày nay? Để trả lời được câu hỏi trên, chúng ta cần phải nắm rõ những Kiêng kỵ khi đặt bàn thờ .

Đặt ở vị trí cát, hướng cát của ngôi nhà

Để đem lại sức khỏe, và may mắn cho gia chủ. Bàn thờ cần đặt ờ vị trí cát phương của ngôi nhà, và phải nhìn về hướng của ngôi nhà đó. Trong nhiều trường hợp không thể bố trí được vào cát phương thì phải đặt bàn thờ hướng cát. Như vậy không có nghĩa bắt buộc phải nhìn về hướng cát dẫn đến những giải pháp không phù hợp. Ví dụ như xây một bức tường chéo vuông góc với hướng cát ở trong phòng, để đặt bàn thờ nhìn về đúng hướng cát của mình. Điều này thực sự không nên, vì còn có những giải pháp khác.

Tựa vào tường vững chắc, nhìn ra cửa

Bàn thờ cần tựa vào tường vững chắc, và nhìn ra cửa. Cách bài trí như vậy phù hợp với thuyết phong thủy, (toạ Sơn hướng Thủy) một cách cục tốt đẹp đem lại sự thịnh vượng đến cho  gia chủ.

Không đặt dưới xà ngang, nhà vệ sinh

Xà ngang là một trong những chi tiết kiến trúc. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến mặt phong thủy của gia chủ.  Đồng thời tạo lên những áp lực, dẫn đến sức khỏe kém nếu như dưới nó là bàn ăn, giường ngủ.. và bàn thờ không là ngoại lệ. Vì vậy việc đặt bàn thờ dưới xà ngang là không được phép.trong mọi trường hợp. Còn nữa, nếu phía trên của bàn thờ là nhà vệ sinh, phòng ngủ cũng là điều tối kỵ trong Phong Thủy.

Không nhìn vào nhà vệ sinh

Bàn thờ phải tọa Sơn hướng Thủy. Thủy ở đây không phải là nước mà đem bàn thờ nhìn vào nhà vệ sinh có nước. Mà Bàn thờ phải hướng ra ngoài cửa chính hoặc cửa sổ, nơi có minh đường rộng. Nhà tắm nhà vệ sinh là những nơi khí uế rất nặng, còn bàn thờ lại là nơi linh thiêng trang trọng, nên tuyệt đối không thể để bàn thờ cạnh nhà vệ sinh hay nhìn vào nhà vệ sinh.

Trên là một số lưu ý cơ bản khi bố trí vị trí của bàn thờ trong những ngôi nhà có lối kiến trúc đa dạng như ngày nay. Ngoài ra còn có những yếu tố chuyên sâu khác đòi hỏi mang tính nghiên cứu sâu mới đưa ra được những giải pháp cụ thể về cách bố trí ban thờ hợp Phong Thủy

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG TÂN HOÀNG PHÁT
TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: Tầng 5, số 7, Quốc Tử Giám, Tổ 55, phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội.
VPGD: Tầng 6, tòa nhà CIC, 219 Trung Kính, Yên Hòa , Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0969.002.382 – 0987.202.365
Email: Legiaduy@gmail.com
Website: kientructhp.vn

Rate this post

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ - CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG TÂN HOÀNG PHÁT