Nhà thông minh (smarthome)

Nhà thông minh (smarthome)

Chung về nhà thông minh:
Hiện nay nhà ở thông minh đang dần phổ biến trong xã hội. Độ thông minh của ngôi nhà phụ thuộc mức độ đầu tư của gia chủ. Thông thường hiện nay mức độ thông minh thể hiện ở hai nội dung:
Nó là hệ thống giúp ngôi nhà tự đưa ra các phản ứng khi gặp các điều kiện đã được lập trình trước. Ví dụ khi nắng thì tự động đóng kéo rèm che lại; đặt tự động mở rèm vào 6a.m hàng ngày, khi mưa thì các hệ thống cửa sẽ tự động đóng; đèn sẽ tắt khi không có người trong căn phòng; khi có người lạ tiến vào khu vực nào đó thì hệ thống camera sẽ theo dõi và tùy mức độ sẽ bật các mức độ cảnh bảo khác nữa, khi có khói hoặc nguồn nhiệt nào đó thì hệ thống báo cháy sẽ cảnh báo, đến lúc nào đó sẽ tự phun nước…. Hiện nay với công nghệ trí thuệ nhân tạo AI, nhận diện khuôn mặt,.. thì nhà thông minh còn tiến thêm một bước là học hỏi để tự động, ví dụ chủ nhà thường đi ngủ thì để máy lạnh 26 độ thì lâu dần hệ thống sẽ biết và tự động để nhiệt độ đó mà không cần tác động,…Khi chủ nhà sang phòng khác ngủ thì hệ thống vẫn điều khiển cho máy lạnh 26 độ khi nhận ra đó là người ưa thích nhiệt độ đó.
Nó giúp tương tác với chủ nhà qua internet để con người có thể điều khiển, ví dụ còn 15 phút nữa về đến nhà thì chủ nhà có thể bấm nút chạy máy lạnh, chuẩn bị nước nóng để tắm, từ xa gia chủ có thể theo dõi camera trong từng căn phòng theo thời gian thực,..
Chìa khóa của vấn đề là tất cả các thiết bị trong nhà được kết nối với nhau trong một hệ thống điều khiển và hệ thống này lại được kết nối với internet để giao tiếp với chủ nhà dù chủ nhà đang ở đâu miễn là kết nối mạng.
Một vài vấn đề của nhà thông minh:
Có nguy cơ lộ bảo mật không: Dù một hệ thống tốt thì vẫn có nguy cơ bị truy cập bất hợp pháp, và hậu quả nếu xảy ra thì có thể không lớn hoặc đôi khi rất lớn.
Bao lâu bị lạc hậu: Rất khó nói nhưng có thể nói công nghệ phát triển như vũ bão thì các hệ thống bị lạc hậu sau một thời gian sử dụng là tất yếu.
Chi phí bảo trì, sửa chữa ra sao: Tùy hệ thống nhưng nói chung cần đến sự bảo trì, sửa chữa của các nhân sự chuyên nghiệp, bên cạnh việc tiền bạc thì vấn đề bảo mật lại đặt ra lúc này.
Quý chủ nhà có thấy cần thiết: Gia đình có người giúp việc, có người nội trợ thì có cần lắp đặt nhà thông minh không? Thường là không, hoặc lắp đặt những nội dung rất đơn giản như camera, cảnh báo an ninh,…
Vậy thì ai nên lắp đặt: Câu trả lời là dành cho người đam mê công nghệ và có điều kiện kinh tế.
Có nên chuẩn bị sẵn dù chưa lắp ngay: Có thể đi một số ống, đường dây trước nếu trong suy nghĩ có thể dùng đến hệ thống nhà thông minh trong tương lai (kèm theo vấn đề được tư vấn sơ bộ của người hiểu biết) vì nếu làm từ khi xây nhà thì chi phí này rất rẻ. Sau này nếu sử dụng thì việc đục tường, khoan cắt,… sẽ giảm đi rất nhiều.

Rate this post

Nhà thông minh (smarthome) - CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG TÂN HOÀNG PHÁT