Lập đề cương xây nhà

Lập đề cương xây nhà

Đề cương có thể xem là một bản kế hoạch ghi lại các bước chính, các nội dung cần thiết trong giai đoạn quý vị chuẩn bị xây nhà để nghiên cứu, suy nghĩ về tuần tự các bước xây nhà, cần chú ý nhấn mạnh nội dung gì, cần chuẩn bị nguồn lực gì ví dụ bao nhiêu tiền… từ lúc thiết kế đến khởi công cho đến khi hoàn thành xây dựng.
Đây là việc quý chủ nhà rất nên làm trong quá trình chuẩn bị lên ý tưởng xây dựng ngôi nhà mơ ước. Việc ghi chép cần theo các nội dung trình tự nhất định theo các chủ đề riêng để ghi lại các ý chính, tránh bỏ sót các nội dung quan trọng. Một quyển sổ, cây bút viết để ghi chép lại các nội dung quan tâm (phân chia từng giai đoạn, từng công việc, từng gói dịch vụ) để lấy thông tin làm việc với bên thiết kế, thi công, giám sát, mua hàng, nhà cung cấp,… sau này là rất hữu ích
Các nội dung dưới đây là “nguyên liệu chính” để quý chủ nhà lập ra đề cương xây dựng cho ngôi nhà của mình.

1. SƠ BỘ VỀ PHONG CÁCH, QUY MÔ NGÔI NHÀ

Quý gia chủ cần tìm câu trả lời các câu hỏi về:
– Kiểu nhà: Nhà ở riêng lẻ, nhà phố, biệt thự,….
– Phong cách kiến trúc, phong cách nội thất ưa thích là gì: Hiện đại, tân cổ điển, truyền thống, kết hợp,…
– Mẫu nhà nào đó mà quý chủ nhà ưa thích, chi tiết kiến trúc ở đâu thấy hay, màu sơn công trình nào thấy vừa mắt,…: Nên lưu ảnh, link để khi bàn bạc với  Kiến trúc sư sẽ cho họ xem và hiểu nhu cầu của gia chủ.
– Pháp lý ngôi nhà, mảnh đất: Chuẩn bị bản sao sổ hồng khu đất, nhà và các thông tin liên quan đến pháp lý để trao đổi với người thiết kế.
– Quy mô, đặc điểm:
* Đặc điểm khu đất: đường giao thông tiếp cận khu đất lớn nhỏ ra sao, khả năng ngập nước khi mưa lớn, khi triều cường? cấp điện và nước khu vực; số lượng các nhà khác xung quanh, tìm hiểu địa chất sơ bộ khu vực,…
* Diện tích khu đất, diện tích xây nhà, số tầng, số phòng,….Có làm hầm không, thang máy không?
* Những ai sẽ ở căn nhà, tuổi tác, giới tính, tình trạng sức khỏe ra sao.
* Gia đình có theo tôn giáo nào, tin tưởng thế nào vào các yếu tố phong thủy, tâm linh,…. Có là gia đình trưởng, thờ cúng chung cả họ tộc, chi nhánh dòng họ không?…
* Tận dụng từ nhà cũ: Có đồ vật, nội thất, kết cấu, hạ tầng,… nào tận dụng từ công trình cũ không?
* Dự tính tương lai: Tầm nhìn ngôi nhà là bao nhiêu năm, có phân chia cho các con cháu không, số lượng nhân khẩu có thể tăng lên; khả năng sẽ chia tách ngôi nhà trong tương lai? Có dự định sau nay sẽ biến thành một phần ngôi nhà thành văn phòng, thành shop bán hàng, thành dịch vụ cho thuê không?
– Khả năng kinh tế: Hiện có bao nhiêu tiền, khả năng huy động thêm các nguồn khác?

2. VỀ KIẾN THỨC CƠ BẢN TRONG XÂY DỰNG NHÀ

Nếu quý gia chủ không có kiến thức về xây dựng, hoặc có kiến thức về kỹ thuật xây dựng nhưng không trực tiếp làm việc với xây dựng nhà ở gia đình (ví dụ quý vị là kỹ sư xây dựng công trình thủy lợi, giao thông…) thì nên đi thuê người chuyên nghiệp thiết kế, giám sát quá trình xây dựng, không nên hỏi han mỗi người một ít hay giao toàn bộ cho đội thợ. Nhìn rộng ra thì xã hội phân công mỗi người một công việc, quý gia chủ kiếm tiền ở ngành nghề khác thì nên để người chuyên làm thiết kế nhà ở thực hiện, họ có sự hiểu biết sâu, kinh nghiệm dày dạn. Sau quá trình trao đổi kỹ lưỡng với chủ nhà thì họ sẽ thiết kế ra ngôi nhà chất lượng tốt. Không nhấn mạnh về mỹ quan vì đây là điều phụ thuộc cảm tính từng người (tuy nhiên đa số các sản phẩm thiết kế của người chuyên nghiệp sẽ là đẹp hơn) , thực tế là chi phí cho thuê thiết kế thì sẽ không xảy ra các sai sót cần sửa khi xây dựng, các chi tiết không hợp lý khi phải đập phá, thậm chí các sự bất hợp lý tồn tại mãi không sửa chữa được, … Đây nhìn chung là các chi phí nên đầu tư, nó sẽ đem lại lợi ích lớn hơn chi phí bỏ ra.
Tuy nhiên kiến thức XD cơ bản thì chủ nhà vẫn nên nghiên cứu để trang bị mức sơ bộ để hiểu được.

Lợi ích việc nắm vững một số kiến thức cơ bản là gì: Một số kiến thức quý gia chủ có thể chỉ xem để biết nhưng một số thì quý vị phải đưa ra lựa chọn. Tư vấn có thể đưa ra phương án nhưng người lựa chọn để chốt lại là chủ nhà. Vậy có một phần kiến thức thì quý chủ nhà có thể tự tin chọn, hoặc thậm chí đi tư vấn bên thứ ba khác. Ví dụ về chống sét thì quý vị cần nghiên cứu xem có làm không, làm theo kiểu nào. Ví dụ Bê tông thì nên mua trộn sẵn hay trộn tại chỗ,….Những câu hỏi đó là khá nhiều trong khi xây một ngôi nhà. Quý vị nên đọc và ghi  lại các nội dung quan tâm để khi làm việc với người thiết kế sẽ có các nội dung trao đổi hiệu quả.

Rate this post

Lập đề cương xây nhà - CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG TÂN HOÀNG PHÁT