Danh mục vật tư cần

Danh mục vật tư cần

Một trong những khâu chuẩn bị trước khi thi công không thể thiếu đó là khâu lên danh mục vật tư cần thiết. Bóc khối lượng vật tư là danh từ chuyên ngành chỉ việc dựa trên hồ sơ thiết kế, người tính dự toán sẽ tính toán xem khối lượng vật tư dùng cho công trình từng loại thì tổng thể cần bao nhiêu.
Thêm bước nữa, nhà thầu sẽ tính toán theo từng giai đoạn (ví dụ móng, ví dụ phần thân tầng hầm, thân tầng 1..) là bao nhiều, tổng thể là bao nhiêu.
Kết hợp với bảng tiến độ, sẽ tính toán được từng loại vật tư chi tiết, ví dụ tháng 4 cần bao nhiêu m3 cát, bao nhiêu tấn xi măng, bao nhiêu kg thép loai fi10, fi16, tháng 5 cần bao nhiêu gạch lát, gạch xây, xi măng,… tháng 6 cần bao nhiêu sơn tường nội thất, thạch cao…
Từ bảng khối lượng đó, chủ nhà có trong tay bảng khối lượng vật tư cần thiết, khối lượng cần từng giai đoạn,.. để đi tìm nguồn mua hàng, đàm pháp với bên bán hàng về tiến độ mua hàng để có được sự đáp ứng tốt nhất về giá cả và kế hoạch phục vụ của nhà cung cấp.
Cũng dựa trên bảng tính này, nhà thầu sẽ cân nhắc chỗ chứa lưu kho, tính toán phương án bảo quản, bảo vệ vật tư cần thiết cho công trình,…

Rất may mắn là hiện nay dựa trên bộ Định mức các công tác xây dựng được Bộ Xây dựng ban hành, với sự hỗ trợ của các phần mềm tính toán dự toán thì con số vật tư, giá trị dự toán là tương đối chính xác, giúp sức rất nhiều cho nhà thầu xây dựng, cũng như tăng hiệu quả sử dụng vật tư, tránh đọng vốn và tránh bị vật tư quá hạn,….

Rate this post

Danh mục vật tư cần - CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG TÂN HOÀNG PHÁT