Cầu thang biệt thự đẹp

Cầu thang biệt thự đẹp

Mẫu cầu thang biệt thự luôn là sự ưu tiên hàng đầu vì nó là bộ mặt của nhà biệt thự. Sau đây là top 8 các mẫu cầu thang biệt thự và những lưu ý khi lựa chọn Igcons sẽ tổng hợp cho bạn những thiết kế cầu thang đẹp, sang trọng cho bạn lựa chọn.

Xác định vị trí cầu thang biệt thự đẹp hợp phong thủy

Vị trí đặt cầu thang biệt thự đẹp

Cầu thang được đặt ngay bên trong cửa trước của tiền sảnh. Vị trí này có những lợi ích của nó, bởi tiền sảnh thường đóng vai trò là khu vực trung tâm, từ đó mở rộng và kết nối với các không gian khác trong nhà.

Tuy nhiên, cách bố trí truyền thống này có thể chật chội nếu không có đủ diện tích từ cửa trước đến bậc đầu tiên của cầu thang.

Cầu thang phải tương xứng với kích thước của ngôi nhà, các chuyên gia khuyên rằng nên có ít nhất từ 1m đến 1,8m khoảng cách từ lối vào phía trước đến chân cầu thang. Chiều rộng thang từ 90 -1m2 với nhà phố, biệt thự, và 1m5 đối với dinh thự.

Bất kể kích thước hay hình dạng của nó như thế nào, cầu thang là một yếu tố sáng tạo, là điểm nhấn của căn nhà.

Vị trí đặt cầu thang cũng là yếu tố quan trọng mà bất cứ ai khi làm nhà cũng đều phải tham khảo. Đặt cầu thang đúng hướng, theo phong thủy Phương Đông, sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho chủ nhà.

Theo khoa học kiến ​​trúc Ấn Độ cổ đại (Vastu), cầu thang bên trong không bao giờ được đặt ở chính giữa ngôi nhà. Các chuyên gia của Vastu shastra khuyến cáo rằng cầu thang trong nhà không bao giờ được nằm trên bếp. Bởi theo phong thủy, cầu thang còn gọi là thanh xà, được quan niệm là có sát khí và vô cùng mạnh mẽ, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc cũng như sức khỏe của gia chủ.

Không nên bố trí cầu thang đi một mạnh từ tầng hầm lên tầng trên. Cũng không nên đặt cầu thang đối diện cửa ra vào chính, vì điều này được cho là các luồng khí tốt lưu chuyển quá nhanh, dẫn đến tổn thất tài chính cho chủ nhà.

cầu thang biệt thự đẹp

Hướng cầu thang theo phong thủy

Theo Vastu (phong thủy kiến trúc Ấn Độ cổ đại), vị trí tốt nhất để đặt cầu thang trong nhà là gần cửa ra vào. Theo nguyên tắc của awu, hướng tốt nhất cho cầu thang trong nhà là ở phần Tây Nam của ngôi nhà, tiếp theo là các hướng Nam và Tây. Những quy tắc này áp dụng cho những ngôi nhà quay mặt về hướng Đông, hướng Bắc và hướng Tây.

Trong một ngôi nhà quay mặt về hướng Nam, cầu thang bên trong có thể ở phía Nam/ Đông Nam/ Tây / Tây Bắc của ngôi nhà. Tuy nhiên, đối với tất cả các ngôi nhà, bạn phải tránh đặt cầu thang ở phần đông bắc.

cầu thang biệt thự đẹp

Cách tính bậc cầu thang dựa trên phong thủy

Dựa trên phong thủy, người ta chia ra làm hai cách tính số bậc cầu thang. Đó là tính theo vòng Trường Sinh và quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Cụ thể:

Cách tính số bậc cầu thang dựa trên vòng Trường sinh

Để có thể tính toán được số bậc cầu thang chuẩn phong thủy, gia chủ cần nắm được quy tắc ngũ hành và vòng Trường Sinh như sau:

Ý nghĩa vòng trường sinh:

Vòng Trường sinh bao gồm 12 giai đoạn, mỗi một giai đoạn thể hiện một quy luật của đời người, bao gồm sinh trưởng, phát triển và kết thúc. Nói một cách đơn giản thì vòng trường sinh biểu thị cho vòng đời của một con người.

Các giai đoạn của vòng trường sinh:

12 giai đoạn gắn với 12 ý nghĩa lần lượt được thể hiện như sau:

 • Trường sinh: gắn liền với sự ra đời, sinh sôi, nảy nở; sức sống căng tràn, năng lượng đầy ắp, dồi dào sinh lực.
 • Mộc dục: gắn liền với trẻ nhỏ biết tự lập, tự tắm rửa.
 • Quan đới: gắn với giai đoạn trưởng thành, cố gắng hết sức học tập, rèn luyện, trau dồi để xây dựng sự nghiệp, công danh.
 • Lâm Quan: gắn liền với cuộc sống công danh, thịnh vượng.
 • Đế vượng: giai đoạn phát triển vượt bậc về cả thể chất và tinh thần.
 • Suy: bắt đầu suy thoái, không còn vẻ đẹp cực thịnh như ban đầu.
 • Bệnh: giai đoạn già hoá, sinh ốm đau, bệnh tật.
 • Tử: chấm dứt vòng đời, kết thúc một giai đoạn.
 • Mộ: quay trở lại với đất.
 • Tuyệt: mọi thứ phân huỷ, không còn hình trạng.
 • Thai: đầu thai, giai đoạn chuẩn bị một hành trang mới, vòng đời mới.
 • Dưỡng: hấp thụ mọi nguyên khí, âm dương ngũ hành, chuẩn bị tinh thần bước vào giai đoạn mới.

Trong đó, 12 giai đoạn lần lượt gắn liền với 5 ngũ hành nhà cửa như ảnh sau:

12 giai đoạn của vòng Trường Sinh
Ngũ hành nhà cửa tương ứng với 12 giai đoạn của vòng Trường Sinh

Dựa vào kiến trúc, căn cứ luật Trường Sinh, thì:

Nhà có hình Kim, cung Trường sinh sẽ rơi vào bậc số 9. Tiếp theo đó, nhà có hình Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ lần lượt có bậc thứ 3, 1, 7, 5 là Trường Sinh.

Dựa theo quy luật vòng trường sinh, gia chủ bắt đầu tính từ bậc trường sinh theo ngũ hành của nhà vừa nêu trên. Sau đó tiếp tục tính lần lượt. Ví dụ, nhà hình Kim có bậc 9 là trường sinh, thì bậc 10 sẽ là Mộc Dục, bậc 11 là Quan đới,… Số bậc cầu thang đẹp phong thuỷ sẽ rơi vào các cung Trường Sinh, Quan Đới, Mộ, Đế vượng, Lâm quan, Thai, còn lại là cung hung, xấu.

 • Nếu số bậc nằm ở cung Trường sinh, Thai thì giàu phúc đức.
 • Nếu số bậc nằm ở cung Quan Đới, thì thuận lợi về khoa cử, công danh, học hành.
 • Nếu số bậc năm ở cung Lâm quan thì phát tài, thịnh vượng.
 • Nếu số bậc nằm ở cung Đế vượng thì thuận lợi về chức danh, địa vị.
 • Nếu số bậc nằm ở cung Mộ thì tuổi thọ tăng cao.

Tóm lại, căn cứ vào ngũ hành nhà và 12 giai đoạn của vòng trường sinh, gia chủ có thể tính được số bậc thang đẹp phong thuỷ.

Cách tính số bậc cầu thang dựa trên quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Dựa trên quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử, chúng ta có thể tính được số bậc cầu thang đẹp, tốt theo phong thủy cho không gian của mình. Đây cũng là một trong những cách tính đơn giản, được nhiều người lựa chọn.

Ý nghĩa của Sinh – Lão – Bệnh – Tử:

Quy luật sinh – lão – bệnh – tử mà ông cha ta áp dụng để tính số bậc cầu thang đẹp, chính là quy luật một vòng đời của con người. Trong đó, Sinh có nghĩa là điểm xuất phát, chào đời, đầy năng lượng, trẻ trung và sinh khí. Lão có nghĩa là khi chúng ta già đi, năng lượng bắt đầu thoái hoá và dần trở nên cạn kiệt. Theo đó, bệnh có nghĩa là ốm đau, bệnh tật, sức khoẻ yếu, dần sa sút và dễ dẫn đến Tử. Tử có nghĩa là kết thúc sự sống, trái lại với Sinh, tử chính là sự chia ly, đặt dấu chấm hết cho một kiếp người.

Như vậy, theo ý nghĩa của 4 cung, thì cung Sinh tràn trề năng lượng và có hàm ý đẹp nhất. Áp dụng vào cách tính số bậc cầu thang theo sinh lão mệnh tử, số bậc cầu thang mà rơi vào cung Sinh sẽ có phong thuỷ đẹp.

Cách đếm bậc như sau:

Quy luật tính bậc cầu thang dựa trên quy tắc Sinh – Lão – Bệnh – Tử được áp dụng với tất cả các loại thiết kế nhà ở, từ nhà phố, nhà cấp 4, cho đến biệt thự.

Bạn tính lần lượt theo thứ tự: bậc 1 rơi vào cung Sinh, bậc 2 rơi vào cung Lão, bậc 3 là cung Bệnh và bậc 4 là cung Tử. Kết thúc bậc số 4, đến bậc số 5 chúng ta lại áp dụng tiếp tục và lần lượt Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Có nghĩa là đến bậc 8 lại cung Tử, và số 9 bắt đầu lại cung Sinh. Cứ lần lượt tính như thế từ bậc đầu tiên đến bậc cuối cùng. Kết thúc là cung Sinh thì sẽ được cung đẹp.

Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử
Ví dụ cụ thể cho cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

Như vậy, chúng ta sẽ có công thức khái quát để tính số bậc cầu thang chuẩn phong thuỷ cho căn nhà là 4n + 1. Trong đó, khi đếm từ bậc 1 đến bậc 4, thì n chính là số lần chu kỳ lặp lại.

Lưu ý khi tính số bậc cầu thang theo cách này:

Dựa trên cách tính này, sẽ có một số ý kiến trái chiều nhất định. Bởi thực tế, người ta không chỉ rõ ràng cách tính này áp dụng cho tổng số bậc thang của toàn bộ căn nhà hay chỉ tính riêng một vế thang. Nghĩa là bậc cầu thang tính từ đâu và kết thúc ở đâu. Nếu chỉ tính cho 1 tầng thì bậc sẽ bắt đầu từ sàn nhà thấp nhất cho đến nền nhà của tầng kế. Nếu tính tổng thì sẽ bắt đầu từ sàn nhà thấp nhất cho đến nền nhà của tầng cao nhất.

Tùy theo mỗi quan niệm và sở thích của gia chủ, người ta chia ra làm 2 trường hợp:

– Trong trường hợp gia chủ quan tâm đến cách tính bậc ở từng vế thang, thì chọn số bậc tương ứng rơi vào cung sinh là các bậc 5, 9 và 17,… Tuy nhiên theo cách này, thì tổng số bậc cầu thang chắc chắn sẽ rơi vào một trong 3 cung còn lại mà không phải cung sinh.

– Trong trường hợp gia chủ quan tâm đến tổng số bậc của toàn bộ căn nhà sẽ rơi vào cung sinh, thì sẽ không ngoại trừ khả năng số bậc của tầng 1 sẽ rơi vào 3 cung còn lại,…

Như vậy, tùy thuộc vào quan niệm của gia chủ mà sẽ có các hướng tính khác nhau. Nếu không chắc chắn về nhận định của mình, thì bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia phong thuỷ hoặc kiến trúc sư. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng trực tiếp công thức phong thủy này để làm cách tính bậc tam cấp cho nhà ở của mình.

Tuy nhiên, nếu chỉ thiết kế theo phong thủy là chưa đủ, chúng ta cũng cần tuân theo một số tiêu chuẩn nhất định trong xây dựng.

thiết kế bậc cầu thang gỗ đẹp
Số bậc cầu thang đẹp sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ

Cách tính bậc cầu thang dựa trên tiêu chuẩn về chiều cao

Bên cạnh các cách tính dựa vào phong thủy như trên, để sở hữu được một cầu thang có thiết kế đẹp, thì bạn cũng cần nắm được cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao.

Với cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao, chúng ta áp dụng công thức như sau:

Số bậc = chiều cao tầng / chiều cao bậc thang

Dựa trên tiêu chuẩn thiết kế xây dựng của nhà nước, thì chiều cao cầu thang nằm trong khoảng từ 15 – 18cm là hợp lý nhất. Vì vậy, gia chủ có thể áp dụng trực tiếp khoảng cách này để tính toán theo công thức vừa nêu. Đương nhiên, công việc tính toán sẽ không tránh khỏi những kết quả dư. Nếu dư thì nên làm tròn và lấy số bậc cầu thang sao cho hợp phong thủy nhất.

Tuy nhiên, một thắc mắc là chiều cao của bậc thang thì lấy ở đâu, trong khi chiều cao tầng đã có sẵn. Theo đó, bạn có thể áp dụng công thức tính độ dốc của thang. Công thức như sau: h = (60 – b) / 2. Trong đó, h là chiều cao bậc thang mà chúng ta đang cần tính, b là chiều rộng mặt bậc, được tính với đơn vị cm.

thiết kế cầu thang gỗ đẹp cho nhà rộng
Chiều cao tầng là độ dài đã có sẵn, cần tính thêm chiều cao bậc thang

Những mẫu cầu thang biệt thự đẹp cho nhà tầng hiện đại

Mẫu cầu thang theo kiểu dáng

 • Mẫu cầu thang chữ L: cầu thang được gấp một góc 90 độ so với hướng khác
cầu thang biệt thự đẹp
 • Mẫu cầu thang chữ U (đổi chiều): Cầu thang được gấp 180 độ so với chiếu ngủ hướng lên trên tạo thành chữ U
cầu thang biệt thự đẹp
 • Mẫu cầu thang thẳng: Được thiết kế theo hướng thẳng đi lên, có độ dốc vừa phải nhưng lại tốn nhiều diện tích
cầu thang biệt thự đẹp
 • Mẫu cầu thang lệch tầng: Mẫu cầu thang thường được sử dụng trong những ngôi nhà có diện tích nhỏ vaf được thiết kế gấp khúc theo những góc gập khác nhau, vừa độc đáo lại vừa tạo sự mát mẻ cho căn nhà.
cầu thang biệt thự đẹp

Mẫu cầu thang theo chất lượng

 • Cầu thang bằng gỗ
 • Cầu thang bằng sắt
 • Cầu thang bằng inox
 • Cầu thang bằng kính
 • Cầu thang bằng bê tông

Chất liệu cầu thang cũng là vấn đề gia chủ rất quan tâm để phù hợp với tổng hòa nội thất trong nhà.

cầu thang biệt thự đẹp 10

Lưu ý khi thiết kế cầu thang biệt thự đẹp hiện đại

Thiết kế cầu thang là chìa khóa thành công cho cách phối đồ nội thất của một ngôi biệt thự. Bạn cần phải xem xét cẩn thận kích thước, cấu hình và chất liệu của thiết kế cầu thang cũng như đảm bảo rằng vị trí của nó ở vị trí tốt nhất, đẹp nhất tạo điểm nhấn nổi bật cho căn biệt thự của bạn.

Một số điều kiêng kỵ đối với cầu thang

 • Không đặt wc dưới gầm cầu thang
 • Gầm cầu thang không nên lưu trữ những vật dụng cũ kỹ.
 • Cầu thang không nằm trên bếp và tránh đối diện với nhà vệ sinh.
 • Không nên đặt vị trí cầu thang ở phần đông bắc của ngôi nhà.
 • Không đặt vị trí cầu thang đối diện với cửa chính, vì điều đó sẽ khiến luồng sinh khí vào nhà không ổn định.
 • Cao độ mỗi bậc cầu thang không được quá cao hay quá thấp.
 • Tránh có cầu thang xoắn ốc vì chúng không tốt cho sức khỏe và tài lộc.
 • Tránh sử dụng bậc cầu thang bằng vật liệu trơn trượt vì chúng không an toàn.
 • Số bậc thang tránh rơi vào số chẳn (Sinh/ Lão/ Bệnh/ Tử), tốt nhất là rơi vào cung Sinh.
 • Khu vực cầu thang phải đầy đủ ánh sáng & thông gió tốt tránh để tù đọng khí xấu, gây ảnh hưởng đến tài sản cũng như sức khỏe.
 • Số bậc cầu thang theo phong thủy thường là 5, 9, 13, 17, 21, 25…Với chiều cao tầng của nhà ở tại Việt Nam thì số bậc cầu thang phù hợp là 21 hoặc 25 bậc.

Xu hướng hiện đại, nhiều gia đình thích thiết kế không gian mở. Vị trí cầu thang vì thế cũng được giải phóng theo cách đơn giản hơn. Do đó “cách đặt cầu thang trong nhà” sao cho mang đến tài lộc và may mắn tùy thuộc vào quan điểm của bạn là truyền thống hay hiện đại – một quan điểm đáng để dành thời gian tham khảo và cân nhắc.Tân Hoàng Phát chúc quý khách hàng lựa chọn được mẫu cầu thang biệt thự ưng ý nhất.

Rate this post

Cầu thang biệt thự đẹp - CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG TÂN HOÀNG PHÁT