Chống mối cho ngôi nhà

Chống mối cho ngôi nhà

Một khi đã phát hiện mối trong ngôi nhà / công trình thì xin chia buồn với quý gia chủ là quý vị đang gặp một phiền phức và có thể là cả hao tổn tiền bạc khi có khả năng là đồ đạc nội thất đã bị hư hỏng do mối tấn công.

Phát hiện sớm mối thế nào?
Băng cách thường xuyên quan sát trong và xung quanh nhà, khi thấy các hiện tượng bất thường như sờ, gõ nhẹ vào gỗ thấy rỗng; xuất hiện các vết đường đi của mối được đắp đất màu nâu (mời xem hình) thì có nghĩa là đâu đó đang có tổ mổi và các đồ gỗ đã có thể đang bị tấn công âm thầm rồi.

Tìm tổ mối để diệt?
Đây là việc làm rất khó khăn vì mối thợ có thể đi kiếm ăn rất xa, nhiều khi gia đình bị mối tấn công đồ gỗ nhưng tổ mối lại nằm tại cách đó vài căn nhà khác. Diệt mối là phải diệt được con mối chúa mới là diệt tận gốc, chứ diệt được cả ngàn, cả vạn con mối thợ cũng không giải quyết được vấn đề.
Diệt mối tận gốc
Tuy nhiên, may thay con người phát hiện ra đặc điểm của loài mối là mối thợ (như trình bày tại bài Phòng mối công trình XD mới) sau khi đi kiếm ăn đều tha về tổ để “giao tiếp” và “báo cáo” cho mối chúa nằm trong tổ. Chính từ đặc điểm đó, người ta nghĩ ra cách là sao cho mối thợ mang mầm bệnh về tổ lây cho mối chúa để mối chúa chết; sau khi mối chúa chết thì tổ tự tan, các mối thợ cũng sẽ chết.
Cách thức thực hiện
Khi phát hiện ra đường đi của mối thì người ta đặt một số hộp nhử mối vào đường đi này để dụ mối thợ vào đó. Bên trong các hộp nhử này là các thanh gỗ mềm, ngon lành với mối, có thể được thêm một số chất mà thu hút mối. Mối phát hiện ra nguồn thức ăn sẽ tập trung số lượng lớn vào hộp để ăn.

Đợi cho mối tập trung vào hộp (khoảng 10 ngày vào mùa hè và 20 ngày vào mùa đông) thì người ta gỡ hộp xuống, mở hộp ra và phun thuốc vào để các mối thợ dính thuốc diệt, bản chất thuốc mối ở đây là loài nấm độc. Đôi khi người ta gỡ dời từng mảnh gỗ, tập trung mối thợ ra chậu nhựa rồi phun thuốc vào chậu, sau đó xếp gỗ vào hộp và đổ lại mối vào hộp. Sau khi đóng lại hộp, người ta buộc hộp vào vị trí cũ. Mối thợ sau đó đã nhiễm độc sẽ theo đường cũ về lại tổ và lây bệnh cho mối chúa, làm mối chúa chết thì sau đó cả đàn mối sẽ chết theo.

Chi phí diệt mối phụ thuộc vào số đường đi của mối, số hộp đặt nhưng nói chung thường không cao, khoảng 1-3 triệu một đợt xử lý. Vấn đề lớn hơn với gia chủ là phải thay thế đồ gỗ khi đã bị mối ăn hỏng.
Sau khi diệt được mối thì mối lo cũng chưa hết, quý gia chủ cần tiếp tục theo dõi vì rất có thể lại xuất hiện một tổ mối mới sau một thời gian. Nếu xảy ra như vậy thì cần nhanh chóng diệt mối theo cách thức trình bày như trên. Một số gia đình cẩn thận có thể ký hợp đồng theo dõi với bên diệt mối để bên chuyên môn đến kiểm tra định kì, sẽ diệt sớm nhất nếu mối xuất hiện nhằm hạn chế nhất các thiệt hại.

Rate this post

Chống mối cho ngôi nhà - CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG TÂN HOÀNG PHÁT