Bê tông nhẹ EPS là gì?

Như chúng ta biết, bê tông là vật liệu được ứng dụng trong hầu hết các công trình xây dựng. Nhờ khả năng chịu lực tốt, độ bền cao, thích nghi với mọi điều kiện thời tiết… Chính vì vậy, việc giảm trọng lượng bê tông sẽ dễ dàng ứng dụng trong sản xuất hơn. Vật liệu Bê Tông Nhẹ vừa kế thừa các ưu điểm và cải thiện thêm nhiều tính năng khác nữa.

Bê tông nhẹ EPS là gì?

Bê tông EPS là vật liệu xây dựng thuộc phân khúc Bê Tông Nhẹ. Hỗn hợp bê tông EPS sản xuất từ xi măng, cát, hạt xốp EPS và phụ gia cần thiết khác. Cũng có nhiều tên gọi khác đối với bê tông EPS như: bê tông hạt xốp, bê tông xốp, bê tông nhẹ bọt xốp v.v…

Điều đặc chưng của bê tông nhẹ EPS đến từ những hạt xốp với trọng lượng siêu nhẹ. Không những “nhẹ như xốp” mà còn các tính năng cách nhiệt, chống nóng, chống cháy hiệu quả. Các hạt xốp EPS tên tiếng Anh là Expandable Polystyrene.

Công nghệ hạt xốp không những hiệu quả để tạo nên một loại Bê Tông Nhẹ có nhiều ưu điểm. Hạt xốp EPS còn được ứng dụng để sản xuất các tấm panel tôn xốp EPS cách nhiệt, chống nóng. Tấm panel EPS được sử dụng để xây tường, vách ngăn cho nhiều công trình nhà xưởng hiện nay.

Trọng lượng của bê tông EPS nhẹ hơn rất nhiều so với bê tông thông thường. Trọng lượng riêng từ 1000kg/m3 đến 1200 kg/m3. So với trọng lượng riêng của bê tông thông thường là 2400 kg/m3. Chúng ta có thể thấy bê tông EPS chỉ nặng bằng gần một nửa mà thôi.

Tấm bê tông siêu nhẹ EPS là sản phẩm kết hợp giữa bê tông EPS và cốt thép gia cường. Tấm bê tông EPS vừa có trọng lượng nhẹ, khả năng cách nhiệt, chống cháy hiệu quả. Mặt khác, với lưới cốt thép gia cường bên trong cho phép Tấm EPS chịu lực, chịu tải vượt trội.

Trước đây công nghệ sản xuất tấm bê tông EPS là sự kết hợp giữa lõi xốp EPS bên trong. Lưới thép hai bên được đan và liên kết giúp ổn định hạt xốp EPS. Sau đó lớp bê tông phun bên ngoài là lớp áo hoàn thiện sau cùng.

Hình ảnh tấm 3D bê tông xốp EPS gồm: lớp ở giữa là xốp EPS, lớp lưới thép bên ngoài, lớp bê tông phun thực hiện sau cùng

Sau đó, tấm EPS bê tông đúc sẵn với toàn bộ là hỗn hợp bê tông trộn hạt xốp. Tấm bê tông đúc sẵn kết hợp lưới cốt thép tạo thành một cấu kiện hoàn chỉnh để lắp ghép. Tuy nhiên, bề mặt tấm EPS cho thấy sự không đồng nhất giữa bê tông và hạt xốp bên ngoài.

Tấm tường bê tông nhẹ EPS

Loại vật liệu này ứng dụng để lắp ghép cấu kiện tường vách của công trình. Nhờ trọng lượng nhẹ, chịu lực và độ bền cao. Tấm tường EPS phù hợp cho cả việc lắp đặt trong nhà và ngoài trời.

Các tấm tường có các ngàm âm dương để liên kết và định vị trong quá trình lắp đặt. Đồng thời chúng ta dùng keo dán  để liên kết các tấm với nhau. Các tấm bê tông nhẹ EPS được liên kết với tường, sàn và trần bằng ke góc hoặc đóng thép D8mm. Việc sử dụng ke góc như tấm ALC bê tông khí chưng áp sẽ đơn giản và hiệu quả hơn.

Tấm bê tông đúc sẵn EPS dễ dàng được lắp ghép theo phương thẳng đứng hoặc phương nằm ngang. Sau khi lắp ghép, bề mặt tường bê tông nhẹ bằng phẳng và tiết kiệm công đoạn tô trát. Bạn có thể bả trực tiếp lên bề mặt tường, tốt nhất nên dùng bột bả Skimcoat gốc xi măng. Bột bả Skimcoat giúp liên kết ổn định và bề mặt tường nhẵn mịn sau đó sơn tường hoàn thiện.

Tấm tường bê tông EPS thường sản xuất với chiều dày 70mm, 100mm, 120mm và 150mm. Cấu kiện tấm tường kết hợp với hai lưới cốt thép đường kính 3mm. Bức tường lắp ghép không những ổn định, giảm tải trọng công trình, thi công nhanh mà còn dễ dàng kết hợp với việc lắp đặt vật dụng treo tường, thi công hệ thống điện nước MEP.

Rate this post

Bê tông nhẹ EPS là gì? - CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG TÂN HOÀNG PHÁT