Tiết kiệm khi XD nhà

Tiết kiệm khi XD nhà

Chúng tôi xin đặt nội dung Tiết kiệm khi XD nhà ngay tại mục Khái toán bởi ý thức tiết kiệm thì đa số ai cũng có và đều mong muốn quá trình đầu tư XD ngôi nhà của gia đình được tiết kiệm nhất. Do vậy cần đặt ra yêu cầu tiết kiệm phải ngay từ khi chuẩn bị XD, giai đoạn Khái toán là phù hợp nhất.
Khái niệm tiết kiệm ở đây xin được hiểu là vẫn đảm bảo chất lượng công trình nhưng tiết kiệm về mặt chi phí, chứ không phải cắt giảm vật liệu, giảm chủng loại vật tư từ tốt sang thông thường để giảm chi phí.
Và cũng nên thống nhất cách hiểu là: Thực hành tiết kiệm không chỉ là so sánh rõ ràng giữa A và B để thấy rõ chênh lệch tiền. Tiết kiệm còn có các yếu tố vô hình, ví dụ nếu để xảy ra các vấn đề lỗi trong thiết kế và thi công XD thì cũng là sự lãng phí, đồng nghĩa không đạt yêu cầu tiết kiệm.
1. Tiết kiệm trong giai đoạn thiết kế
Thông thường, chi phí thiết kế được các công ty thiết kế, các Kiến trúc sư báo giá rất rõ ràng tùy theo loại nhà, thường là xxx đồng/m2. Vậy thiết kế có thể tiết kiệm được không? Nếu có các bản vẽ tốt của các công trình có tính chất tương tự thì chủ nhà có thể tham khảo, ứng dụng cho công trình của mình thì là khoản tiết kiệm tốt. Tuy nhiên, rất khó có các công trình giống hệt nhau cả về kích thước lô đất, điều kiện XD, tình trạng địa chất,… (trừ dãy nhà phố liền kề trong dự án) cho nên tiết kiệm không phải là mang nguyên bản vẽ về. Cách tiết kiệm tốt là vẫn nên thuê bên thiết kế nhưng nói rõ họ chỉ yêu cầu chỉnh sửa dựa trên bộ hồ sơ có sẵn hoặc yêu cầu thiết kế dựa trên công trình gia chủ đã rất ưng ý.
Dựa trên điều kiện thực tế công trình sắp XD, xem xét điều kiện thực tế nhu cầu gia đình, người thiết kế để điều chỉnh cho phù hợp (ví dụ nhà có người già, nhà có nhiều trẻ em,… thì cần chú ý khi làm cầu thang, về bậc thang, về khe hở lan can…). Theo cách thức này thì chi phí bộ bản vẽ là khá rẻ. Chú ý rằng việc không có bộ bản vẽ, bản vẽ sơ sài mang tính nguyên tắc xong triển khai thi công thì chi phí thiết kế có thể rẻ, thậm chí bằng không nhưng thường sẽ mang lại các vấn đề về sau khó tháo gỡ, nên về bản chất hoàn toàn ngược lại với tiết kiệm. Một ngôi nhà làm xong rồi khi vào ở mới thấy các vấn đề phát sinh gây bực bội cho gia chủ thì đó là một sự lãng phí rất lớn.
2. Tiết kiệm là chọn được nhà thầu tốt
Dù là nhà thầu thiết kế, nhà thầu thi công, nhà thầu giám sát, nhà cung cấp vật tư thiết bị cho công trình là nhà thầu tốt thì đều là các khoản tiết kiệm quan trọng đối với chủ nhà. Đây là các khoản tiết kiệm ẩn, nhưng đặt vấn đề nếu các đơn vị đó không thực hiện tốt công việc thì đồng nghĩa công trình còn vấn đề và đồng nghĩa với sự lãng phí giá trị đầu tư.
3. Tiết kiệm trong giai đoạn thi công
Thông thường, trong giai đoạn thi công thì việc tiết kiệm thể hiện ở hai nội dung:
– Tiến độ đảm bảo: Tiết kiệm về thời gian, nhanh sử dụng ngôi nhà chính là hình thức tiết kiệm tiền bạc và công sức khá lớn.
 Vật tư tốt: Mua vật tư đúng chủng loại, chất lượng tốt thì rõ ràng là tiết kiệm tránh các lãng phí hoặc là đập phá làm lại hoặc giúp công trình bền lâu hoặc đơn giản tránh các ức chế trong quá trình sử dụng nhà.
– Thi công tốt: Thi công tốt, đúng quy trình, làm đâu xong đấy đương nhiên là cách tiết kiệm tốt.
– An ninh an toàn: Đảm bảo an ninh, an toàn lao động rõ ràng là cách tránh lãng phí không cần thiết, là cách tiết kiệm hiệu quả.
– Tận dụng vật tư cũ: Một số loại vật tư cũ nhưng có chất lượng tốt ví dụ như cửa kính, cửa nhôm, tấm vách kính,… thì chủ nhà có thể nghiên cứu áp dụng nếu có nguồn vật tư cũ phù hợp. Một số vật tư khác như đồ kim loại, sành sứ, gốm,… nếu đồ cũ cũng thường vẫn có chất lượng tốt (tất nhiên có thể phải thay vật tư phụ ví dụ ron cửa,…)
– Lập hồ sơ hoàn công tốt: Hồ sơ hoàn công do nhà thầu lập ra rõ ràng, khoa học sẽ giúp quá trình sử dụng ngôi nhà sau này được đầy đủ thông tin, tránh các việc sử dụng sai, làm các hành động sai dẫn đến phải sửa chữa hoặc thậm chí mất an toàn. (ví dụ sơ đồ điện nước giúp tránh việc khoan đục sau này phải dây điện, ống nước mất an toàn, phải sửa chữa; ghi lại mã màu sơn giúp sau này sơn lại rất dễ tìm màu pha màu giúp công trình đẹp hơn,…). Khái niệm Hoàn công xin mời xem tại đây.
***
Lời khuyên chung của chúng tôi với quý chủ nhà: Ngôi nhà là công trình có giá trị đầu tư lớn, thời gian sử dụng lâu dài, có tính gắn kết cao với chủ nhà, phục vụ & che chở các thành viên gia đình và có ý nghĩa tình cảm gắn kết với các thành viên nên nếu có lỗi gì thì đồng nghĩa là khoản đầu tư XD còn bị lãng phí.
Là khách hàng xây nhà thường không có kiến thức sâu về XD, ít kinh nghiệm nên quý gia chủ thường gặp các bối rối nhất định. Quý vị hãy tìm các đơn vị tư vấn tốt từ khâu giúp soạn hợp đồng, lựa chọn nhà thầu để được tư vấn sẽ hạn chế tình trạng lãng phí xảy ra. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu quý vị thấy cần thiết.

Rate this post

Tiết kiệm khi XD nhà - CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG TÂN HOÀNG PHÁT