Thiết kế giếng trời hợp lý

Thiết kế kích thước giếng trời hợp lý theo phong thủy

Giếng trời là một trong những xu hướng thiết kế cho không gian phổ biến hiện nay. Chúng đem tới những nguồn vượng khí, thịnh vượng cho các gia đình. Không chỉ vậy còn mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ, bắt mắt cho ngôi nhà. Vậy bạn có biết kích thước giếng trời hợp lý là bao nhiêu không? Thiết kế ra sao mới chuẩn? Trong bài viết hôm nay, Tân Hoàng Phát sẽ cung cấp những thông tin có liên quan cơ bản. Các gia chủ hãy tham khảo để hiểu rõ hơn về hạng mục này nhé!

Giếng trời là gì?

Giếng trời là hình ảnh quen thuộc trong kiến trúc các ngôi nhà hiện đại. Nhất là những căn nhà phố không có nhiều mặt thoáng, bị vây kín xung quanh. Giếng trời chính là một khoảng không gian từ mái thông xuống tầng trệt theo phương thẳng đứng.

Thiết kế biết thự hạng mục này có thể có hoặc không trong một ngôi nhà. Chúng được coi như một xu hướng trong xây dựng ngày nay. Thực tế cho thấy, giếng trời có rất nhiều lợi ích.

khainguyenphat
Thiết kế giếng trời đem lại nhiều lợi ích cho ngôi nhà

Thứ nhất, là giải pháp lưu thông khí chiếu sáng tự nhiên cho ngôi nhà. Không gian sống sẽ trở nên mát mẻ, thông thoáng hơn.

Thứ hai là đem tới sự ôn hòa, cảm giác thư thái cho người sử dụng. Hạn chế tình trạng ẩm mốc trong ngôi nhà.

Thứ ba là giếng trời giúp ăn gian diện tích, khiến căn nhà thêm rộng rãi. Với những ngôi nhà nhiều tầng, giếng trời giúp không gian tầng 1 không bị tối, thiếu ánh sáng.

Những lưu ý khi thiết kế kích thước giếng trời hợp lý

Để có được thiết kế giếng trời đẹp, các gia chủ cần chú ý những điều sau:

Kích thước giếng trời

Kích thước giếng trời hợp lý khoảng từ 4 – 6m2. Đây là diện tích được tính toán kỹ lưỡng, tạo sự thông thoáng, mát mẻ. Theo quy luật, kích thước nhỏ hơn 5% diện tích sàn (phòng nhiều cửa sổ), nhỏ hơn 15% tổng mặt sàn (phòng ít cửa sổ). Diện tích tối thiểu của giếng trời là 450 x 450.

khainguyenphat
Chọn kích thước giếng trời hợp lý với tổng thể không gian thiết bị bếp sang trọng  

Vị trí giếng trời

Vị trí phù hợp sẽ tạo ánh sáng thông thủy cho ngôi nhà, đem tới may mắn cho  gia chủ. Theo phong thủy, không nên đặt giếng trời ở vị trí hướng Bắc. Những cung và hướng khác đều khá thuận lợi với vận mệnh của hầu hết các gia chủ.

khainguyenphat
Vị trí giếng trời cần đặt ở những hướng tốt lành

Giếng trời phải tránh tiếp Hình Sát mà phải tiếp Quý nhân, Mộc, Mã, Thái cực. Mặt khác, nên đặt ở vị trí tại trung cung để lan tỏa nguyên khí khắp nhà. Vị trí của giếng trời không nên đi ngang qua cửa nhà vệ sinh. Nếu không tạo ra luồng sát khí – Thiên trảm sát, không có lợi cho sức khỏe.

Trang trí giếng trời

Kết cấu của giếng trời gồm 3 phần cơ bản. Đó là đáy giếng, phần ở tầng dưới cùng, dùng để trang trí tiểu cảnh, hòn non bộ kết hợp không gian tiếp khách. Thân giếng có chức năng chiếu sáng cho tầng bên trên. Đỉnh giếng chiếu sáng và thông gió.

khainguyenphat
Có nhiều cách trang trí giếng trời thêm sinh động

Khi trang trí cần lưu ý đến từng bộ phận. Đỉnh giếng có hệ khung mái và mái kính kết hợp khung sắt bảo vệ. Bạn có thể trang trí nhẹ nhàng, không tạo lực nếu không sẽ nguy hiểm khi sử dụng.

Phần diện xuyên tầng có thể xây, ốp trang trí và treo cây xanh chiếu sáng. Phần đáy giếng có thể tạo tiểu cảnh, vườn nhân tạo, bể cá cảnh.

Hướng dẫn thiết kế kích thước giếng trời hợp lý

Thiết kế giếng trời trong nhà

Giếng trời trong nhà được cách tân từ các kiến trúc Tây Âu. Với những ngôi nhà ống hẹp về không gian, giếng trời có hình trụ. Gia chủ sẽ đặt những chậu cây ở đáy giếng nhằm giảm sự đơn điệu.

Thiết kế giếng phải đảm bảo cho lượng nhiệt và lượng gió ra vào được cân bằng. Đầu tiên là gia cố thêm sát phần biên đỉnh giếng và chừa sắt chờ ở phía góc. Xây tường bao quanh đỉnh giếng cao từ 15cm đến 1m6. Đổ bê tông các trụ góc giếng với kích thước 15cm x 15cm.

khainguyenphat
Vẻ đẹp của mẫu giếng trời trong nhà

Lớp trên cùng là vật liệu lấy sáng, có thể sử dụng kính cường lực, mic từ polycacbonat. Dán thêm 1 hoặc 2 lớp phin lọc tia UV. Chú ý hệ thống thoát nước để không gây dột hay nước tràn vào nhà. Tỷ lệ chiều cao lấy gió là 17cm, chiều che là 20cm tạo góc che 40 độ làm cho nước mưa rất khó hắt vào nhà.

Thiết kế giếng trời sau nhà

Giếng trời sau nhà được thiết kế theo phong cách tự do. Chúng có ưu điểm vượt giếng trời trong nhà lấy gió đều. Những hướng có gió mạnh như hướng Tây Bắc, lắp thêm thiết bị phụ trợ điều tiết gió.

khainguyenphat
Giếng trời sau nhà thoáng đãng và mát mẻ

Gia chủ có thể sử dụng tranh gốm, tranh cát, sỏi để trang trí. Phần đáy giếng thiết kế vườn cây, hòn non bộ tạo không gian sinh động hơn.

Rate this post

Thiết kế giếng trời hợp lý - CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG TÂN HOÀNG PHÁT