Quy trình và lệ phí xin cấp phép xây dựng

Quy trình và lệ phí xin cấp phép xây dựng được rất nhiều khách hàng quan tâm trước khi quyết định xây ngôi nhà mơ ước của mình.

1. Quy trình, thủ tục xin giấy phép xây dựng

Khi đã hoàn thiện đầy đủ giấy tờ, hồ sơ thì bạn sẽ thực hiện các thủ tục xin cấp phép xây dựng. Quy trình xin giấy phép xây dựng được thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp 01 hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi chuẩn bị xây dựng và muốn xin giấy phép xây dựng.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ:

  • Nếu hồ sơ chưa đủ yêu cầu thì người sử dụng đất phải bổ sung thêm giấy tờ.
  • Nếu hồ sơ đã đủ thì viết giấy biên nhận, trao cho người sử dụng đất.

Trường hợp cần xem xét thêm, cơ quan cấp phép xây dựng phải thông báo cho chủ đầu tư bằng văn bản. Đồng thời, báo cáo với đơn vị có thẩm quyền quản lý trực tiếp để xem xét, chỉ đạo.

Bước 3: Người sử dụng đất/Chủ đầu tư đến địa điểm nhận hồ sơ theo thời gian ghi trên giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định. Tại đây, người sử dụng đất/chủ đầu tư sẽ nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng nhà ở hoặc văn bản trả lời nếu không đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.

2. Dịch vụ xin giấy phép xây dựng uy tín, nhanh chóng

Quy trình chuẩn bị hồ sơ, thủ tục cấp giấy phép xây dựng khá phức tạp và tốn nhiều thời gian nên nhiều chủ đầu tư đã lựa chọn các công ty cung cấp dịch vụ này. Và Tân Hoàng Phát là đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép xây dựng uy tín nhận được nhiều đánh giá phản hồi tích cực của khách hàng. Khách hàng chỉ cần cung cấp các loại giấy tờ cần thiết theo quy định, những việc còn lại Tân Hoàng Phát sẽ thực hiện giúp bạn.

Với đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm, chu đáo, trách nhiệm với công việc, đảm bảo cho quá trình xin cấp giấy phép xây dựng được thực hiện nhanh chóng, không làm ảnh hưởng tới tiến độ thi công công trình của khách hàng. Tân Hoàng Phát cung cấp dịch vụ xin cấp giấy phép xây dựng tại tất cả các quận, huyện ở Hà Nội và nhiều tỉnh thành phố khác trên cả nước. Cùng với đó là mức giá hợp lý, không phát sinh bất kỳ một khoản chi phí nào trong quá trình xin giấy phép xây dựng.

3. Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở

Theo quy định hiện hành, khi thực hiện các thủ tục xin giấy phép xây dựng cần phải chịu một số loại lệ phí. Mức thu chi phí xin giấy phép xây dựng nhà ở đó với nhà ở riêng lẻ của nhân dân là 50.000 đồng/giấy phép. Đối với các công trình khác là 100.000 đồng/giấy phép, mức gia hạn giấy phép 10.000 đồng. Mức thu phí giấy phép cũng có sự khác biệt giữa các tỉnh thành phố với nhau. Ví dụ:

  • Cấp mới với nhà ở riêng lẻ của nhân dân ở Hà Nội 75.000 đồng/giấy phép; TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nghệ An là 50.000 đồng/giấy phép.
  • Cấp mới đối với các công trình khác ở Hà Nội là 150.000 đồng/giấy phép; Hải Phòng là 100.000 đồng/giấy phép.
  • Gia hạn giấy phép xây dựng ở Hà Nội 15.000 đồng/giấy phép; Hải Phòng, Nghệ An 10.000 đồng/giấy phép.

4. Thời gian xin giấy phép xây dựng bao lâu?

Theo quy định hiện hành, thời hạn xin cấp giấy phép xây dựng được tính kể từ ngày cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Điều 102 Văn bản hợp nhất Luật xây dựng đã xác định thời gian cấp phép xây dựng như sau:

  • Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét để cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trong thời gian 15 ngày. Đối với giấy phép xây dựng công trình bao gồm cả giấy phép xây dựng có thời hạn, giấy phép sữa chữa nhà, giấy phép di dời là 20 ngày.
  • Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư được biết lý do. Đồng thời báo cáo các cấp có thẩm quyền quản lý xem xét, giải quyết. Thời gian giải quyết không quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn theo quy định ở khoản này.
  • Thời gian cấp giấy phép xây dựng đối với công trình quảng cáo sẽ được thực hiện dựa theo quy định của pháp luật về quảng cáo.
  • Trên đây là quy trình và lệ phí xin cấp phép xây dựng gửi đến bạn bạn đọc và tham khảo
Rate this post

Quy trình và lệ phí xin cấp phép xây dựng - CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG TÂN HOÀNG PHÁT