Mua vật tư, thiết bị chính

Mua vật tư, thiết bị chính

Mua vật tư, thiết bị chính đúng theo tiến độ sử dụng để ít phải lưu kho, sử dụng đến đâu mua đến đó là tốt nhất, trừ khi các điều kiện xa nguồn cung cấp mới phải mua để lưu kho. Mời quý gia chủ quan tâm một vài thông tin sau:
1. Nhóm vật liệu XD thuộc phần thô:

Vật liệu XD ví dụ như thép, bê tông, gạch xây, cát xây thường mang tính địa phương, mua ở vùng có công trình xây dựng về cơ bản là rẻ nhất. Đôi khi do tính chất “đất có thổ công, sông có hà bá” nên việc các đơn vị khác cấp cho công trình từ vùng khác là không thể, nếu cố tình sẽ có các vấn đề va chạm về mặt xã hội. Tuy nhiên nếu có nguồn tốt và tin tưởng thì các vật tư như thép XD, bê tông trạm trộn sẵn,… cũng vẫn có thể cấp cho công trình.
Thế nào là vật liệu tốt:
Gạch xây: Tuy nhà nước đang khuyến khích sử dụng các loại gạch khác để tiết kiệm tài nguyên đất sét và bảo vệ môi trường, nhưng thức tế gạch đất sét nung vẫn tốt nhất cho ngôi  nhà ở gia đình. Để kết luận gạch tốt thì phải thí nghiệm nhưng về cơ bản quý chủ nhà nên chọn loại gạch có thương hiệu trên từng viên gạch, kích thước đều, màu sắc đỏ sẫm (đỏ nhạt, đỏ hồng thường là gạch non nếu xây dễ bị thấm nước, bị rêu); đập ra thì chất liệu bên trong đều nhau (hiện trên thị trường có loại gạch trộn than từ lúc làm đất nên khi nung xong thì bên trong có màu đen vẫn nhìn rõ phần trộn, gạch này cứng nhưng độ thấm nước cao hơn). Gạch đặc (gạch đinh) dùng xây các phần dưới cốt sàn và tầng trệt / tầng 1; xây các khu tiếp xúc với nước và xây các hàng khóa tường để không bị gạch lỗ quay ra ngoài dễ thấm. Gạch lỗ xây tường thông thường ngăn phòng, các tầng cao.  (Chú ý: Gạch xây có lỗ thường là nơi rắn rết trú ngụ nên thợ xây khi vận chuyển gạch bằng cách đút tay vào lỗ gạch nhấc lên có nguy cơ bị cắn, cần chú ý đeo găng tay hoặc các biện pháp phòng ngừa khác).
Cát xây, cát trộn bê tông: Cát tốt là cát sạch, không nhiễm mặn, thành phần hạt phù hợp. Có ba loại cát chính: Loại thứ nhất là cát đổ bê tông các hạt thường màu vàng, kích thước hạt lớn và trung, sạch sẽ, không nhiễm mặn. Loại này giá cao nhất; Loại thứ hai là cát xây tô trát, hạt trung có thể màu vàng hoặc màu xám đen thành phần hạt trung có thể trộn chút cát mịn. Yêu cầu cũng là phải sạch, không nhiễm mặn. Loại này giá rẻ hơn loại 1, không dùng để trộn bê tông được (cát bê tông có thể trộn để xây). Loại thứ ba là cát hạt mịn, có thể bị nhiễm bẩn chỉ để san nền mà thôi.
Cũng như các vật liệu khác, muốn biết chắc chắn cát là tốt hay không thì phải đi thí nghiệm tại các phòng thí nghiệm chuyên dụng (LAS). Nhưng bằng cảm quan thì vài kinh nghiệm chọn cát như phải sạch, thành phần hạt tương đối đều, thả cát vào cốc nước sạch thấy nước ít bị váng dầu, chất bẩn làm đục nước,..
Cát nhiễm mặn: Gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng XD, nhiều địa phương gần biển thì có hiện tượng thương nhân trộn cát thông thường với cát khai thác ven biển thành cát bị nhiễm mặn mức độ nặng nhẹ khác nhau. Để xác định chính xác thì phải thí nghiệm nhưng có vài cách sơ bộ như nếm (hihi); hòa với nước rồi lấy nước đun sôi xem có đọng muối không, thử bằng giấy quỳ tím, lấy thanh sắt đâm vào đống cát kéo đẩy 1 vài lần rồi giữ nguyên, sau một vài ngày rút ra xem mức độ gỉ sét để đánh giá khả năng nhiễm mặn,…
Đá trộn bê tông: Đá thường gọi là đá dăm được khai thác từ các mỏ đá đạt tiêu chuẩn; thường có màu xanh đen, là tốt nhất cho đổ bê tông. Hạt đá kích thước đều (2-4cm); rắn chắc, đều màu, gõ vào nhau tiếng kêu “đanh”,  ít hoặc không có tạp chất lẫn vào. Loại đá thứ hai có màu đen, thường không tốt bằng màu xanh đen. (Ghi chú: một lớp bột bám quanh đá dăm thì là bình thường, bởi quá trình xay đá trong máy xay tạo ra, có thể rửa sạch khi đổ bê tông, thậm chí không rửa cũng ảnh hưởng rất ít đến chất lượng bê tông vì khối lượng chúng rất nhỏ, thành phần đó có thể hòa vào nước xi măng). Sỏi cuội thì cũng đổ bê tông được nhưng thường có nhiều hạt khá mềm, vỏ phong hóa của từng viên cũng thường mềm, thường có lẫn củi, cành cây nên có nguy cơ gây thấm nước nên chỉ nên dùng cho bê tông móng, các cấu kiện ít quan trọng.
Xi măng: Xi măng thì cần chọn các loại PC30 hay PC40 (mác xi măng, xem trong bài Tỷ lệ trộn bê tông). Nói chung xi măng thì cần chọn nơi mua uy tín, các thương hiệu uy tín, bao bì rõ nét, không bị nhòe nhoẹt có thể là do bị ẩm. Muốn chắc chắn chất lượng xi măng cần thí nghiệm, tuy nhiên thông tin tích cực là xi măng là sản phẩm công nghiệp khá ít hàng giả trên thị trường hiện nay.
Thép: Thép là vật liệu khá khó chọn, có nguy cơ hàng giả hoặc đỡ tệ hơn là hàng chất thép tốt nhưng thiếu chút về kích thước thanh. Có hiện tượng một số xưởng SX thép từ nguồn tái chế, công nghệ không tốt nên chất lượng không đảm bảo. Nhiều nhà SX có thể giảm kích thước tý chút, khoảng 5% đường kính thép là rất khó nhận biết kể cả bằng thước kẹp. Có thể kiểm tra bằng cách cắt 1m thép rồi cân, tra bảng tính xem khối lượng có chênh lệch nhiều không.
Tốt nhất là cần thí nghiệm thép. Xin xem bài viết về Thí nghiệm thép tại đây.

2. Nhóm vật tư điện, nước:
Cơ bản nhóm vật liệu này hiện nay đã rành mạch với những thương hiệu lớn, ví dụ về dây dẫn điện, ống dẫn nước thì hiện mỗi miền đều có cá thương hiệu có độ phủ thị trường cao. Ống nước Tiền Phong ở miền Bắc, ống Bình Minh ở miền Nam; dây điện Trần Phú ở miền Bắc; dây Cadisun ở miền Nam là các ví dụ điển hình. Song về công tắc điện, ổ cắm thì cũng chưa có sự rõ ràng như vậy, vẫn khá khó khăn cho chủ nhà.
3. Vật liệu hoàn thiện:

Đây là dòng vật liệu khá đa dạng, có thể phân tạm vào một số nhóm như sau:
– Nhóm vách kính,  cửa đi kính, cửa sổ kính, lan can kính: Quan trọng nhất của nhóm này là chất lượng kính, kính được luyện nhiệt (tempered) chưa; chất lượng phụ kiện kèm theo như chốt giữ, tay co, bản lề,….
– Nhóm cửa đi, cửa gỗ, phụ kiện kim khí, cầu thang gỗ, sàn gỗ: Nhóm này ngoài vấn đề chất liệu, loại gỗ, loại vật tư  phụ kiện kim khí như bản lề, đinh vít, khóa cửa,… thì tay nghề người thợ làm ra sản phẩm là rất quan trọng. Sự hoàn thiện một cách tinh tế khác hẳn với hoàn thiện qua loa,…
– Nhóm thiết bị bếp, khu vệ sinh, van vòi tắm, rửa: Đây là nhóm vật tư vật liệu khá khó mua vì hiện quá nhiều thương hiệu và ngay cả một số thương hiệu nổi tiếng thì vấn đề đồ rởm, nhái cũng là rất khó lường với chủ nhà là người khách hàng một lần, không có cơ hội để tích lũy kinh nghiệm. Đáng tiếc là hiện trạng này vẫn khá trầm trọng hiện nay.
– Nhóm vật liệu gạch ốp, lát: Hiện khá dễ dàng trong việc mua với những cửa hàng ở khắp các vùng miền bán các sản phẩm của các thương hiệu tốt tại VN và nhập khẩu.
– Nhóm vật liệu bề mặt tường như sơn, giấy dán tường, …: Cũng là các sản phẩm khá đa dạng, gây khó khăn và lưỡng lự cho khách trong việc lựa chọn bởi cả nhiều thương hiệu cạnh tranh vàng thau lẫn lôn, cả tính chất vật tư gì cần cho không gian nào đôi khi khách hàng cũng không được rõ nếu không nhận được sự tư vấn, chia sẻ từ đơn vị hiểu biết.
– Nhóm rèm cửa: Thị trường cũng đa sạng, phân mảng khá rõ với các nhóm sản phẩm giá thấp nguồn gốc vật tư Trung Quốc và các mảng có chất lượng cao hơn. Nhưng cũng đáng buồn là nhiều khi khách hàng chấp nhận bỏ chi phí cao mà vẫn không nhận được giá trị sản phẩm cao tương ứng.
– Nhóm đồ gỗ nội thất:  Đây là nhóm hàng hóa khó, khi chỉ cần google là ra hàng vạn đơn vị với mức giá khá khác nhau. Bởi vì bản thân vật liệu đầu vào phổ biến nhất là gỗ công nghiệp MDF / HDF thì đã khác nhau về giá cả rất nhiều. Cùng là MDF nhưng nếu hàng Thái Lan chống ẩm khác hoàn toàn với Malaysia; hàng Trung Quốc tràn vào rất nhiều cùng với hàng Việt Nam công nghệ Hàn Quốc SX tại Quảng Trị. Đầu vào khác nhau cộng thêm chất lượng xưởng gỗ, chất lượng tay nghề, tính hiện đại hay thủ công trong SX; trình độ hoàn thiện bề mặt, các góc cạnh, sự sắc nét,.. khác nhau rất nhiều nên giá cả thì biến thiên rất lớn.
Thiết bị điện gắn tường: Máy điều hòa nhiệt độ là sản phẩm mà mỗi gia đình đều cần đến, khác nhau về thương hiệu, về tính năng, kiểu dáng, kiểu phân phối nhiệt,…. Quý chủ nhà nên có sự tư vấn thay vì cứ đơn giản lắp loại hai cục lạnh / nóng khá đơn điệu.
Lưu ý: Vật liệu hoàn thiện có liên quan đến sức khỏe người dùng thông qua việc phát tán các chất độc dạng hợp chất hữu cơ bay hơi. Xin xem thêm tại mục An toàn sức khỏe gia đình.
4. Lưu kho vật tư đúng cách:
Quy mô xây dựng nhà ở gia đình thì vấn đề lưu kho thường không là vấn đề lắm vì lượng vật tư không nhiều, thời gian thi công thường nhanh nên không gây quá hạn sử dụng,… Vài vấn đề cần chú ý là:
– Xi măng: Cần lưu kho nơi khô ráo, bao dưới không sát mặt đất, có mái che hoặc vải bạt che nếu mưa, không chồng cao quá 10 bao (hơn thì bao dưới sẽ bị đè có thể vỡ bục vỏ), đánh dấu để dùng luân chuyển, mang về kho trước thì dùng trước, mang về sau thì dùng sau.
– Thép xây dựng: Để nơi khô ráo, khu vực xử lý thép như cắt, uốn, … cũng cần an toàn, tránh nơi giao thông đi lại nhiều,….
– Đồ gỗ như khuôn cửa, cánh cửa, nội thất: Cần chú ý tránh ẩm, tránh mưa nắng trực tiếp, tránh các nguy cơ bị va chạm sứt mẻ,..
– Cát, đá, sỏi: Nơi phẳng, cao ráo, không có nguy cơ bị  lẫn các tạp chất khác,..
– Các vật liệu khác có vỏ bao che bằng bao, bìa carton,… cần lưu kho đúng quy định của nhà SX. Các vật liệu có các chi tiết điện, mạch điện cần bảo đảm khô ráo, ít bụi,..

*******
Điều đầu tiên chúng tôi khuyến nghị quý gia chủ là ngoài việc tìm kiếm nhà cung cấp uy tín thì cũng nên nghiên cứu việc thuê các đơn vị tư vấn, phòng thí nghiệm chuyên ngành để đánh giá chất lượng vật liệu. Tại VN thì các tiêu chuẩn TCVN về vật liệu xây dựng như cát xây, gạch xây, đá, thép,… đều đã có và các phòng lab thực hiện. Đây đều là các thí nghiệm đánh giá mức độ cơ bản, quen thuộc với chi phí rẻ, thời gian thực hiện khá nhanh.
######
Chúng tôi hiểu rằng là khách hàng mua hàng một lần, lại thường không phải chuyên môn của mình nên đa số các quý gia chủ đều không tự tin khi mua các loại vật tư thiết bị xây dựng. Nếu quý vị cần sự hỗ trợ, xin mời liên lạc, chúng tôi sẵn sàng đưa ra các hỗ trợ từ xa hoặc trực tiếp.
https://kientructhp.vn/wp-admin/post-new.php
Email: diencongnghiep.top@gmail.com
ĐT: 0969.002.382

Rate this post

Mua vật tư, thiết bị chính - CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG TÂN HOÀNG PHÁT