Lựa chọn vật liệu nội thất trong phong cách hiện đại

NGUYÊN TẮC LỰA CHỌN VẬT LIỆU NỘI THẤT TRONG PHONG CÁCH HIỆN ĐẠI

Lựa chọn vật liệu nội thất không chỉ dừng lại ở việc đáp ứng công năng sử dụng hay sở thích cá nhân về màu sắc, kiểu dáng. Sự sáng tạo trong khuôn khổ và tuân thủ nguyên tắc lựa chọn vật liệu nội thất sẽ giúp thể hiện được ý đồ của gia chủ và gợi nên xúc cảm riêng cho mỗi không gian sống.Dưới đây là 5 nguyên tắc lựa chọn vật liệu nội thất được kiến trúc sư Tân Hoàng Phát áp dụng hiệu quả trong phong cách hiện đại, hãy cùng tham khảo nhé.

Đảm bảo công năng sử dụng

Đảm bảo công năng sử dụng là một trong những nguyên tắc quan trọng, luôn được chú trọng hàng đầu khi lựa chọn vật liệu nội thất trong phong cách hiện đại cũng như các phong cách khác. Mỗi loại vật liệu nội thất thường đảm nhận chức năng và có đặc tính cơ – lý – hóa khác nhau, do đó chúng sẽ được ứng dụng cho từng khu vực hay không gian sống nhất định. Ví dụ phòng vệ sinh thường lát sàn, ốp tường từ gạch, sử dụng các vật liệu có bề mặt chống trơn trượt, có khả năng chống nước, han rỉ và oxi hóa tốt; phòng ngủ không nên lựa chọn bố trí vật liệu có tính bóng như gương, kính ở dưới đuôi giường; phòng bếp ưu tiên sử dụng vật liệu gỗ có khả năng chống ẩm tốt như MDF, HDF.

Công năng sử dụng tối đa

Chất lượng bền bỉ

Theo KTS Tân Hoàng Phát, một công trình nội thất hoàn mỹ cần đáp ứng 3 yếu tố: thẩm mỹ –  công năng – độ bền bỉ. Và trong đó, chất lượng sản phẩm nội thất được quyết định bởi chất lượng dòng vật liệu tạo nên nó. Chính vì vậy, khi lựa chọn vật liệu nội thất chúng ta cần lưu ý chọn các dòng vật liệu có tuổi thọ cao, có khả năng chống chọi với thời tiết, đặc biệt là khí hậu thay đổi của Việt Nam. Ví dụ như chọn đá hay gỗ cần ưu tiên chọn loại có độ bền cơ lý cao, không bị giãn nở hay co ngót khi thay đổi thời tiết.

Khối lượng đủ

Vật liệu nội thất luôn đi kèm với giải pháp thiết kế, thi công hiện nay. Nhờ có cấu tạo đa dạng, phong phú nên các dòng vật liệu trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo bất tận của kiến trúc sư. Bên cạnh sự sáng tạo, vấn đề quan trọng là truyền tải tốt thông điệp mà gia chủ mong muốn qua chất cảm của từng dòng vật liệu cũng như việc phối các vật liệu với liều lượng vừa đủ, không thừa không thiếu.

Phù hợp phong cách và không gian sống

Mỗi phong cách nội thất sẽ sử dụng các dòng vật liệu và kiểu dáng sản phẩm khác nhau nhằm thể hiện đúng tinh thần của phong cách đó. Ví dụ: phong cách hiện đại ưu tiên sử dụng các vật liệu mới như gỗ công nghiệp, kính, thép, inox,…; phong cách cổ điển ưu tiên sử dụng gỗ tự nhiên quý hiếm kết hợp cùng phào chỉ, họa tiết tinh xảo; phong cách indochine lại sử dụng các vật liệu tự nhiên có tính thô mộc như mây, tre, gỗ, đá,…

Ngoài ra, mỗi không gian sống, sinh hoạt sẽ phù hợp với từng dòng vật liệu riêng biệt. Do đó khi thiết kế, KTS cần tỉ mỉ lựa chọn, phối hợp các dòng vật liệu hài hòa để chúng có thể nổi bật khi ở một mình nhưng vẫn có sự nâng đỡ khi kết hợp với nhau. Ví dụ: phòng khách và bếp là không gian sinh hoạt chung nên cần các vật liệu mang lại sự gần gũi như gỗ, đá, kính,…; phòng ngủ là nơi riêng tư, dùng để nghỉ ngơi thư giãn nên cần các vật liệu mang tới sự ấm áp, thư giãn như gỗ, vải nỉ,…

Tương quan hòa hợp xung quanh

Một không gian nội thất thường sử dụng rất nhiều dòng vật liệu khác nhau, chính vì vậy khi thiết kế thất phải đảm bảo sự hài hòa tổng thể từ màu sắc, kiểu dáng tới vật liệu.

Đặc biệt, sự tương quan hòa hợp không chỉ dừng lại ở trong không gian nội thất mà còn liên quan cả tới cảnh quan, môi trường xung quanh. Vì vậy, khi lựa chọn vật liệu cũng cần xem xét yếu tố này để mang tới không gian sống hài hòa nhất.

Rate this post

Lựa chọn vật liệu nội thất trong phong cách hiện đại - CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG TÂN HOÀNG PHÁT