Điện năng lượng mặt trời

Điện năng lượng mặt trời

Hiện nay việc đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái đang dần trở nên phổ biến, nhất là tại các tỉnh thành phía Nam, nơi có lượng giờ chiếu sáng mặt trời cao.
Cùng với sự phát triển của công nghệ thì các tấm pin năng lượng mặt trời ngày càng rẻ, cộng với cơ chế mua điện của EVN đã hình thành nên việc đầu tư hệ thống sẽ càng nhanh thu hồi vốn.
Chắc chắn trong tương lai gần thì việc đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái sẽ phát triển ở Việt Nam bởi các lợi ích về kinh tế như trình bày trên, lợi ích về môi trường, hỗ trợ nhà nước trong việc phát điện và truyền tải điện. Thực tế tại các nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản,.. nơi có mùa đông lạnh mà việc đầu tư điện mặt trời vẫn có hiệu quả kinh tế thì những nước nhiều nắng, cường độ án nắng mạnh như VN thì hiệu quả ứng dụng công nghệ này là rất tốt.
Mô hình này cơ bản là: Phát điện bằng pin mặt trời trên mái nhà để tự sử dụng, phần thừa sẽ được tải ngược lên lưới điện thành phố bán lại cho EVN qua đồng hồ đo với giá cao hơn khi mua điện của EVN. Đầu tư hệ thống gồm các tấm pin, máy chuyển đổi ra điện xoay chiều 220v, các ắc quy tích trữ điện để dùng ban đêm, dùng khi không có mặt trời,..
Công suất của hệ thống phụ thuộc vào diện tích có khả năng lắp tấm pin, loại pin panel, …
Hệ thống pin năng lượng mặt trời luôn lắp đặt trên mái nên để đấu nối với hệ thống điện gia đình thì cũng cần chuẩn bị sẵn nguồn đấu nối vào đường trục cấp điện chính của nhà ngay từ khi xây dựng công trình.

Chúng tôi xin phân tích các thuận lợi, khó khăn của mô hình đầu tư này.
– Thuận lợi: Giá thành đầu tư ngày càng rẻ hơn, chất lượng hệ thống ngày càng tốt hơn; chính sách mua điện của EVN đã có, đã nhiều hộ gia đình ký hợp đồng bán điện và đã thu được tiền về; đã có các ngân hàng tài trợ cho các đầu tư này;
– Khó khăn: Hiệu suất sản xuất điện bị giảm sau thời gian sử dụng tấm pin, các ắc quy cũng sẽ phải thay thế sau thời gian sử dụng vừa làm ảnh hưởng kinh tế vừa là gánh nặng cho môi trường; Chính sách mua điện của EVN chưa ổn định, có thể thay đổi và chưa theo cơ chế thị trường, nhiều nơi vẫn là người bán cần người mua; Một số vùng có lượng bụi trong không khí cao, gió lốc nhiều nên chi phí gia cố và làm sạch bề mặt cũng là vấn đề.

Lời khuyên: Hệ thống này chỉ phù hợp cho các gia đình nếu có diện tích mái từ 200m2 trở lên, có chi phí điện hàng tháng khoảng 2 – 3 triệu trở lên. Việc đầu tư cũng còn cần sự cân nhắc nhất định thêm một vài yếu tố nữa. Quý vị nên liên hệ các công ty cung cấp thiết bị uy tín để họ tư vấn thêm. Quý vị cũng có thể liên hệ với Tân Hoàng Phát để chúng tôi kết nối đến các đơn vị uy tín này.

Rate this post

Điện năng lượng mặt trời - CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG TÂN HOÀNG PHÁT