Công trình dân dụng là gì? Cách phân loại chi tiết

Công trình dân dụng là gì? Cách phân loại chi tiết

Công trình dân dụng là gì? Nó có phân loại và phân cấp như thế nào? là câu hỏi mà nhiều bạn gửi đến Kiến trúc xây dựng Tân Hoàng Phát nhờ giải đáp. Nếu bạn cũng đang thắc mắc tương tự thì theo dõi ngay bài viết sau nhé.

Trong quá trình làm hồ sơ thầu, hồ sơ cấp chứng chỉ năng lực xây dựng cho công ty, hay hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng cá nhân, rất nhiều bạn đã băn khoăn không biết công trình dân dụng là gì? chúng được phân chia ra sao hay phân cấp cụ thể như thế nào? Tất cả sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Công trình dân dụng là gì?

Công trình dân dụng là công trình xây dựng bao gồm các loại nhà ở khác nhau và công trình công cộng, theo Thông tư 12/2012/TT-BXD giải thích.

 

Công trình dân dụng là gì? Đặc điểm chi tiết nhất

 

Để hiểu rõ hơn về công trình dân dụng là gì? nếu bạn vẫn còn chưa rõ thì tham khảo ngay phân loại của công trình dân dụng như sau:

+ Nhà ở gồm nhà riêng lẻ (biệt thự, nhà liền kề, nhà ở nông thôn truyền thống) và chung cư (cao tầng, nhiều tầng, thấp tầng, hỗn hợp, mini)

+ Công trình cộng đồng gồm công trình giáo dục, khách sạn, văn phòng, công trình văn hóa, công trình y tế, thương mại, nhà khác, tháp thu phát sóng phát thanh, nhà phục vụ thông tin liên lạc, bến xe, nhà ga, phát sóng truyền hình, công trình thể thao các loại…

Phân cấp công trình dân dụng cụ thể nhất

Ngoài khái niệm công trình dân dụng là gì? thì việc phân cấp công trình cũng được rất nhiều người quan tâm. Dựa vào quy định về phân cấp công trình dân dụng, chúng được chia thành các cấp sau:

+ Công trình dân dụng cấp I: là công trình có tổng diện tích sàn từ 10000m2 < 15000m2 (hay tức từ 10000m2 đến dưới 15000m2) hoặc có chiều cao từ 20-29 tầng.

+ Công trình dân dụng cấp II: là công trình có tổng diện tích sàn từ 5000m2 < 10000m2 (từ 5000m2 đến dưới 10000m2) hay có chiều cao từ 9-19 tầng.

+ Công trình dân dụng cấp III: là công trình có tổng diện tích sàn từ 1000m2 < 5000m2 (từ 1000m2 đến dưới 5000m2) hoặc có chiều cao từ 4-8 tầng.

+ Công trình dân dụng cấp IV: là công trình có tổng diện tích sàn dưới 1000m2 hay có chiều cao dưới 3 tầng.

+ Công trình dân dụng cấp đặc biệt: là công trình có tổng diện tích sàn lớn trên 15000m2, hoặc có chiều cao lớn hơn hay bằng 30 tầng.

Phân cấp công trình dân dụng một cách chi tiết nhất

Một số yêu cầu cần nắm khi phân cấp công trình dân dụng

Theo Thông tư 12/2012/TT-BXDQCVN 03:2012/BXD112 quy định về một số yêu cầu khi phân cấp các công trình dân dụng như sau:

Yêu cầu phân cấp nhà ở

Khi phân cấp nhà ở phải tính đến mức độ nguy hiểm cho an toàn và tính mạng con người cùng khả năng tháo chạy khi có sự cố.

Nhóm nhà ở được xếp vào nguy hiểm cháy theo công năng có ký hiệu là F. Như vậy nhà chung cư được xếp vào nhóm F1.3 và nhà ở thuốc nhóm F1.4.

Đối với nhà ở riêng lẻ, cấp công trình từ 3 tầng trở lên không được dưới cấp III, tức niên hạn sử dụng từ 20-50 năm, độ chịu lửa cấp III.

 

Đối với chung cư cao đến 25 tầng phải được xây dựng với niên hạn sử dụng từ 50-100 năm, có độ chịu lửa cấp II.

Các chung cư trên 25 tầng, phải được xây dựng không nhỏ hơn cấp I, và có giới hạn chịu lửa như sau:

+ Bộ phận chịu lực R180, tường ngoài không chịu lực E60

+ Sàn giữa các tầng REI 90, tường buồng thang trong nhà REI 180

+ Bản thang và chiếu thang là R90.

Một số cách phân cấp công trình dân dụng hiện nay

Yêu cầu phân cấp nhà và công trình công cộng

Đối với các công trình như bản tàng, tòa nhà lưu trữ, di tích lịch sử phải tính đến mức độ an toàn của các tài sản quý hiếm được lưu trữ bên trong.

Các công trình nhà và công trình cộng đồng có quy định phải đạt từ cấp 1 trở lên, tức có niên hạn trên 100 năm và mức độ chịu lửa cấp I, cụ thể như:

+ Nhà và các công trình có tầm quốc gia, quốc tế, công trình đặc biệt có ý nghĩa về an ninh, quốc phòng hay ngoại giao.

+ Các công trình phục vụ cho công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, cấp cứu trong trường hợp xảy ra dịch bệnh, cháy nổi, thiên tai.

+ Các công trình là trụ sở cơ quan Đảng, Quốc hội, cơ quan hành chính Nhà nước các cấp.

Như vậy, qua các thông tin được cung cấp trên, hy vọng đã giúp bạn giải đáp được công trình dân dụng là gì? Phân loại và phân cấp như thế nào. Nếu bạn cần tìm đơn vị thiết kế và xây dựng các công trình dân dụng uy tín, thì gọi ngay đến hotline của Kiến trúc xây dựng Tân Hoàng Phát để nhận báo giá tốt nhất thị trường nhé.

Nguồn: Kiến Trúc và Xây Dựng Tân Hoàng Phát

Rate this post

Công trình dân dụng là gì? Cách phân loại chi tiết - CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG TÂN HOÀNG PHÁT