CHỐNG NÓNG TRIỆT ĐỂ CHO THIẾT KẾ MẶT TIỀN NHÀ ỐNG 3 TẦNG HƯỚNG TÂY

CHỐNG NÓNG TRIỆT ĐỂ CHO THIẾT KẾ MẶT TIỀN NHÀ ỐNG 3 TẦNG HƯỚNG TÂY

Khi quỹ đất ngày càng cạn kiệt thì việc sở hữu đất hướng Nam và Đông Nam là khá khó khăn. Bạn đang lo lắng khi sở hữu khu đất hướng Tây phải chịu cái nóng gây gắt và khắc nghiệt. Và bạn đang lay hoay khổ sở tìm giải pháp tránh Nóng khi mùa hè đang đến gần. Đừng lo lắng Tân Hoàng Phát sẽ chia sẻ cho các bạn những giải pháp chống nóng rất dễ dàng cho thiết kế mặt tiền nhà ống 3 tầng hướng Tây.

1. Chống nóng cho thiết kế mặt tiền nhà ống 3 tầng hướng Tây bằng tường 2 lớp

Giải pháp chống nóng cho thiết kế mặt tiền nhà ông 3 tầng hướng Tây bằng tường 2 lớp
Giải pháp chống nóng cho thiết kế mặt tiền nhà ông 3 tầng hướng Tây bằng tường 2 lớp

Thông thường, để tiết kiệm chi phí, diện tích và tránh áp tải trọng lên công trình, chủ nhà sẽ xây tường 1 lớp (tường đơn). Tuy nhiên, đối với ngôi nhà ống hướng Tây bị chịu trực tiếp nhiệt độ cao, bạn nên cân nhắc xây tường 2 lớp.

Cấu tạo của tường 2 lớp bao gồm 1 lớp trong và 1 lớp ngoài được ngăn giữa một khoảng trống. Khoảng trống này giúp luồng khí được lưu thông và làm chậm tăng nhiệt độ cao cho lớp tường trong. Vì vậy, bạn sẽ cảm nhận được sự mát mẻ đến từ ngôi nhà nhờ vách ngăn cách nhiệt này.

Đây là giải pháp các KTS Wedo thường dùng
Đây là giải pháp các KTS Tân Hoàng Phát thường khuyên dùng

Tuy nhiên, nhược điểm của giải pháp này là các mảng tường mặt tiền thường rất lớn lại chịu nắng trực tiếp nên dễ bị rạn nứt. Hơn nữa, đối với các thiết kế mà ít chi tiết trên mặt tiền, đòi hỏi kiến trúc sư phải có chuyên môn thẩm mỹ cao mới xử lý hài hòa được mẫu nhà ống 3 tầng đẹp nhất.

2. Chống nóng cho mẫu thiết kế nhà ống 3 tầng hướng Tây sử dụng gạch bông gió, các cấu kiện đúc sẵn

Giải pháp tránh nóng cho thiết kế mặt tiền nhà ống 3 tầng hướng Tây
Giải pháp tránh nóng nhà phố hướng Tây

Vẫn là giải pháp tường 2 lớp nhưng được các kiến trúc sư biến tấu: thay vì những mảng tường lớn có nhược điểm là chịu nắng trực tiếp dễ bị rạn nứt chân chim gây mất thẩm mỹ kiến trúc; tại đây chúng tôi đã thay thế bằng gạch bông gió hoặc cấu kiện đúc sẵn. Giải pháp này vẫn đảm bảo về thông gió và chống nắng trực tiếp, nhưng thông thoáng hơn rất nhiều và không bị hạn chế tầm nhìn.

Nhà phố với mẫu gạch bông gió
Nhà phố với mẫu gạch bông gió

Tuy nhiên, khả năng chống nóng của phương pháp này không hiệu quả bằng tường 2 lớp tuyệt đối. Hơn nữa, thiết kế mặt tiền nhà ống 3 tầng hướng Tây sử dụng cấu kiện đúc sẵn sau một thời gian sử dụng sẽ có nhiều bụi bẩn bám vào, nước mưa sẽ kéo các bụi bẩn đó chảy xuống bề mặt dẫn đến mặt tiền nhanh bị cũ. Bên cạnh đó, do nhiều chi tiết nên việc sơn sửa cũng sẽ tốn kém và khó khăn hơn.

3. Trồng nhiều cây trước nhà hướng Tây chống nóng tường nhà

Một giải pháp chống nóng hiệu quả bạn không nên bỏ qua chính là trồng cây che nắng hướng Tây. Nếu quỹ đất  hạn chế, bạn có thể trồng các loại cây thân leo (hoa giấy, tử đằng, lan hoàng dương, cúc tần Ấn Độ…) cho phần trước của ngôi nhà. Những căn biệt thự có diện tích đất rộng hơn thì thiết kế nhiều cây xanh quanh nhà, đặc biệt là cây tán lá rộng, lớp lá dày. Bên cạnh khả năng chống nóng thì cây xanh còn có thể hỗ trợ hiệu quả cho việc cách âm chống ồn.

Thiết kế cây xanh giúp ngôi nhà phía Tây tránh được nắng nóng của buổi chiều
Thiết kế cây xanh giúp ngôi nhà phía Tây tránh được nắng nóng của buổi chiều

Ngoài ra, bạn có thể tạo thêm hòn nam bộ, hồ nước nhỏ góp phần làm mát mẻ hơn trong không gian quanh nhà. Đây không chỉ là một trong những giải pháp chống nóng hiệu quả mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cây xanh là cách tránh nắng được sử dụng từ rất lâu khi chưa xuất hiện các vật liệu cách nhiệt như hiện nay
Cây xanh là cách tránh nắng được sử dụng từ rất lâu khi chưa xuất hiện các vật liệu cách nhiệt như hiện nay

Nhược điểm của giải pháp này cũng chính từ việc chăm sóc cây xanh. Vì nhiều cây xanh lại ở vị trí mặt tiền khó chăm sóc nên đòi hỏi chủ nhà phải có thời gian chăm sóc hoặc tốn chi phí bảo trì thường xuyên thì cây mới phát triển được. Một nhược điểm nữa cũng cần phải cân nhắc chính là chống thấm cho các khu vực trồng cây xanh vì rễ cây có khả năng xuyên qua các lớp xi măng và gây mất chống thấm.

4. Chống nóng cho thiết kế mặt tiền nhà ống 3 tầng hướng Tây bằng lam che nắng/ cửa lá sách

Chống nắng bằng lam che là phương pháp cách nhiệt từ thời xa xưa của dân tộc ta. Mành tre, nứa được ông cha kết thành mành che hiên nhà, cửa chính, cửa sổ. Theo dòng lịch sử, lam che hiện đại đã được cải tiến về độ bền, hình thức và tính năng chống nóng tường nhà cùng các khu vực phía trước.

Chống nóng hiệu quả và sang trọng nhờ hệ cửa lam chắn gỗ
Chống nóng hiệu quả và sang trọng nhờ hệ cửa lam chắn gỗ

Phổ biến nhất vẫn là lam gỗ, lam gỗ nhựa, lam nhôm, lam sắt… Lam chắn là giải pháp chống nóng cho thiết kế mặt tiền nhà ống 3 tầng hướng Tây vì giúp giảm cường độ ánh nắng hắt vào vừa tạo độ thông thoáng hướng gió tự nhiên cho ngôi nhà.

Ngoài việc sử dụng lam, kiến trúc thuộc địa và kiến trúc truyền thống Việt Nam cũng hay sử dụng cửa 2 lớp: lớp ngoài che nắng là lá sách, lớp trong là cửa kính (nếu có điều kiện sẽ lắp thêm cửa chống côn trùng trong cùng). Như vậy khi trời nắng người ta sẽ đóng cửa lá sách, mở cửa kính vẫn chống nắng chống nóng được và vẫn thông gió được, Ban đêm mở cửa kính đóng cửa lá sách và cửa chống côn trùng, như vậy sẽ không cần bật điều hòa. Những ngày ít nắng hoặc mùa lạnh có thể mở cửa lá sách đóng cửa kính và cửa lưới để lấy sáng vào nhà.

5. Giải pháp chống nóng cho thiết kế nhà 3 tầng hướng Tây từ Logia hoặc không gian phụ

Dùng logia thay thế cho ban công là cách chống nóng hiệu quả, đơn giản. Một mặt, logia đảm bảo tính riêng tư khi bạn muốn ra thư giãn mà không sợ các nhà khác làm phiền. Mặt khác, chính logia giúp bạn chống cái nắng ngày hè dễ dàng. Logia tận dụng được phần mái che bên trên và hạn chế được sự tác động mạnh của ánh nắng oi bức cho ngôi nhà, nhà ống, nhà lô phố…

Hoặc dùng các không gian phụ để đưa ra mặt tiền hoặc khu vực chịu nhiều tác động của bức xạ mặt trời như: phòng thờ đặt phía trước và trên tầng cao nhất (vừa chống nóng cho các không gian khác, vừa hợp phong thủy). Các phòng đọc sách, một phần phòng tắm, hoặc ban công logia…

Giải pháp chống nóng cho thiết kế mặt tiền nhà ống 3 tầng hướng Tây hiệu quả từ Logia
Giải pháp chống nóng cho nhà hướng Tây hiệu quả từ Logia

Do mặt tiền chính Tây khiến ánh nắng dễ dàng chiếu sâu vào nhà từ 15h chiều, nên muốn đảm bảo hiệu quả chống tốt, ban công hay logia phải có chiều sâu nhất nhất (ít nhất là 1,5m). Tốt nhất là từ 1,8m đến 2,4m theo kinh nghiệm thi công thực tế của Tân Hoàng Phát. Như vậy, nhược điểm rõ ràng của phương pháp này là tốn diện tích. Nếu sử dụng phương pháp đưa các không gian phụ ra phía trước thì nhược điểm nhiều khi là mất đi sự riêng tư của các không gian phụ và hạn chế tầm nhìn của không gian chính.

Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn tìm được phương án xử lý tốt nhất cho thiết kế mặt tiền nhà ống 3 tầng hướng Tây của mình.

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG TÂN HOÀNG PHÁT
TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: Tầng 5, số 7, Quốc Tử Giám, Tổ 55, phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội.
VPGD: Tầng 6, tòa nhà CIC, 219 Trung Kính, Yên Hòa , Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0969.002.382 – 0987.202.365
Email: Legiaduy@gmail.com
Website: kientructhp.vn

Rate this post

CHỐNG NÓNG TRIỆT ĐỂ CHO THIẾT KẾ MẶT TIỀN NHÀ ỐNG 3 TẦNG HƯỚNG TÂY - CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG TÂN HOÀNG PHÁT